• Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp Quốc gia hang động Thẳm Khến, xã Mường Đun
  • Thời gian đăng: 22/12/2020 04:07:37 PM
  • Ngày 22/12, tại xã Mường Đun, UBND huyện đã tổ chức lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp Quốc gia hang động Thẳm Khến, xã Mường Đun. Dự buổi lễ có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí trong thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, các ban xây dựng đảng, một số phòng ban, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện, cấp ủy chính quyền cùng đông đảo nhân dân xã Mường Đun.
  • hung221220md.jpg

Các đồng chí lãnh đạo UBND huyện đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp Quốc gia hang động Thẳm Khến

Hang động Thẳm Khến, thuộc bản Nà Xa, xã Mường Đun được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia ngày 27/10/2020. Hang Thẳm Khến nằm ở độ cao khoảng 800m so với mực nước biển, có chiều dài khoảng 440m được chia làm 5 khoang khác nhau. Trong hang có những mảng nhũ đá lớn màu vàng, xám đan xen, dải nhũ màu vàng hình thù kỳ lạ, những phiến đá nối tiếp nhau từ cao xuống thấp như những ruộng bậc thang, có những phiến đá lại nối tiếp nhau như những rừng cây xương rồng giữa sa mạc hoặc đứng đơn lẻ như cây nấm khổng lồ với các đường nét tỉ mỉ. Càng vào sâu bên trong, hang động càng sinh động và lộng lẫy bởi thạch nhũ hình các con vật như: Voi, rồng, phượng, rùa, các loại chim, tạo nên khung cảnh như một bức tranh sơn dầu khổng lồ vẽ phong cảnh thiên nhiên hoang sơ.

hung2212201md.jpg

hung2212203md.jpg

hung2212202md.jpg

Một sô hình ảnh hang động Thẳm Khến

Phát biểu tại buổi lễ, Đ/c Vừ A Hùng, phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Mường Đun cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu giá trị, để người dân thấy được tầm quan trọng của di tích, bảo vệ môi trương nói chung và môi trường du lịch nói riêng… Việc công nhận xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh hang động Thẳm Khến là cơ sở pháp lý để chính quyền và nhân dân bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị thúc đẩy hoạt động du lịch nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

• Lê Hùng, Trung tâm VH-TT-TH huyện