• Tủa Chùa tổ chức nhiều hoạt động Hội xuân Giáp Thìn 2024
  • Thời gian đăng: 17/02/2024 06:00:57 PM
  • Để tạo không khí phấn khởi cho đồng bào các dân tộc trong những ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024, UBND huyện Tủa Chùa đã tổ chức nhiều hoạt động vui xuân cho người dân. Đặc biệt là tổ chức Hội thi chọi dê và thi biểu diễn khèn Mông tại Hội xuân xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa.

d2c4a815d7137a4d2302.jpg

408218b567b3caed93a2.jpg

Một số hình ảnh Hội xuân xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa

Với đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao Tủa Chùa, những ngày sau Tết, từ mùng Năm đến mùng Mười luôn được mọi người háo hức mong đợi. Bởi thời gian này, hoạt động hội xuân, du xuân của cộng đồng các dân tộc, nhất là dân tộc Mông ở đây mới chính thức nhộn nhịp, sôi nổi. Để Nhân dân được vui chơi trong những ngày đầu xuân, UBND huyện Tủa Chùa đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức hội xuân cho Nhân dân được vui chơi, phù hợp với phong tục, tập quán các dân tộc, đảm bảo an toàn, tiết kiệm. Ông Vừ A Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa cho biết: “Nhằm tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, UBND huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức Hội xuân cho Nhân dân, trong đó chú trọng đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian đặc sắc, bảo tồn và gìn giữ nét văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Bên cạnh đó cũng tăng cường công tác kiểm tra, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… tại các Hội xuân đầu năm.”

258cffa180a72df974b6.jpg

Trong các ngày 17 và 18/2/2024, UBND huyện tổ chức Hội chọi dê và thi biểu diễn khèn Mông tại Hội xuân Sính Phình, đây là dịp để đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện vui chơi, sau một năm lao động vất vả, tạo động lực để đồng bào các dân tộc hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế trong một năm mới.Ông Sình A Tâu, nghệ nhân khèn Mông xã Sính Phình chia sẻ: “Đối với người Mông chúng tôi, tiếng khèn có ý nghĩa hết sức quan trọng, dùng trong nhiều dịp khác nhau, ví dụ như đi chơi hội, chúng tôi cũng mang đi để có bài góp vui vào dịp ngày Tết, ngày hội đầu năm.”

21264c2533239e7dc732.jpg

8b2743073c01915fc810.jpg

bea22e8a518cfcd2a59d.jpg

Người dân tham gia vui các trò chơi dân gian tại Hội xuân

Bên cạnh đó, Hội xuân cũng là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ cùng các hội thi, trò chơi truyền thống của đồng bào các dân tộc bản địa cũng đã thu hút đông đảo người người dân và du khách tham gia. Chị Giàng Thị Phượng, du khách đến từ xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo chia sẻ: “Hôm nay tôi đến chơi Hội xuân xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa tôi cảm thấy  rất vui và tự hào, không khí ở đây rất náo nhiệt, tôi hẹn năm sau sẽ lên Tủa Chùa du xuân tiếp.”

87b4739b089da5c3fc8c.jpg

Du khách tới Hội xuân lộng lẫy trong những bộ váy áo truyền thống

Các hoạt động trong chuỗi Hội Xuân Tủa Chùa đều hội tụ đầy đủ những nét văn hóa truyền thống, các trò chơi dân gian đặc trưng của đồng bào dân tộc, từ đó tăng cường sự gắn bó, tạo dựng niềm tin người dân với cấp ủy chính quyền địa phương, góp phần duy trì, bảo tồn các nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Tủa Chùa ngày một phát triển./.

• Văn Xôm, Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện