• Độc đáo Hội Chọi dê trên rẻo cao Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 19/02/2024 03:48:27 PM
  • Đã trở thành truyền thống, hàng năm sau khi đón một cái Tết đầm ấm, đồng bào các dân tộc trên rẻo cao Tủa Chùa lại nô nức xuống núi xem Hội Chọi dê do địa phương tổ chức. Hội Chọi dê năm nay được UBND huyện Tủa Chùa tổ chức vào ngày 17 và 18/2 tại Hội Xuân xã Sính Phình.

Hội Chọi dê năm nay đã thu hút nhiều đoàn tham gia và du khách đến xem, đây là nét đặc trưng mang đậm văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Anh Hờ A Sùng, người dân xã Tủa Thàng nói: “Hôm nay chính quyền địa phương tổ chức hội chọi dê, gia đình tôi cũng mang dê ra chọi, giao lưu với các xã khác. Tôi mong muốn chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức Hội Chọi dê để chúng tôi phát triển đàn dê, có những con dê chọi tốt hơn cho năm sau.”

de2024.bmp

bea22e8a518cfcd2a59d.jpg

Một số hình ảnh tại hội chọi dê xã Sính Phình năm 2024

Với địa hình đồi núi cao, dê là gia súc dễ nuôi, đảm bảo phát triển sinh kế cho người dân một cách ổn định, Hội Chọi dê vừa là dịp để đồng bào các dân tộc và du khách thư giãn, vui tươi đón xuân, tôn vinh những hộ gia đình nuôi dê giỏi, cũng là dịp để gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, phát triển kinh tế dựa trên những điều kiện thiên nhiên thuận lợi của vùng cao Tủa Chùa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ông Nguyễn Văn Mạnh -Giám đốc Trung tâm VH – TT - TH huyện  cho biết:”Trong những năm qua Phòng Văn hóa nói chung và Trung tâm VH-TT-TH nói riêng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức các hoạt động chọi dê và đưa vào hoạt động thường niên trong các dịp đầu xuân, qua đó khuyến khích người dân phát triển đàn dê và đồng thời cũng trở thành điểm du lịch đặc trưng của huyện.”

Trong chuỗi các hoạt động Hội Xuân diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, Hội Chọi dê cũng là thời gian để quảng bá hình ảnh văn hóa, mảnh đất và con người vùng cao Tủa Chùa vui đón Xuân mang đậm bản chất văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc đến với đông đảo du khách, góp phần phát triển du lịch địa phương./.

• Văn Xôm, Vũ Đức -Trung tâm VH-TT-TH