• Huyện Tủa Chùa phát triển giống vịt bầu bản địa
  • Thời gian đăng: 31/05/2021 08:25:43 AM
  • Vịt bầu là giống vịt có mình bầu, chân ngắn, cổ ngắn và to, màu lông giống chim sẻ, quanh cổ có viền khoang trắng, thịt thơm ngon. Chính nhờ những ưu điểm đó, vịt bầu đã trở thành món ăn đặc trưng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân địa phương. Tuy nhiên, giống vịt bầu hiện nay đang có nguy cơ mất dần nguồn gen do người dân chăn nuôi theo phương thức lạc hậu, tình trạng lai tạp giống vịt bản địa với giống vịt ngoại, biểu hiện rõ nhất là màu sắc của vịt lộn xộn, đen pha trắng, vịt không có khoang cổ, cổ nhỏ và dài. Bên cạnh đó, các hộ chỉ nuôi vịt nhỏ lẻ chưa gắn với sản xuất hàng hóa, chưa tìm được đầu ra, chưa xây dựng thương hiệu, chưa chú trọng an toàn thực phẩm. Do đó, việc phát triển giống vịt bầu chất lượng tốt và xây dựng thượng hiệu Vịt bầu Tủa Chùa đang được quan tâm, thực hiện.
  • duc31521.jpg

Mô hình nuôi vịt bầu tại xã Mường Đun

Năm 2021 bằng nguồn vốn chính sách hỗ trợ sản xuất nông lâm nghiệp thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên theo Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 24/12/2018 của UBND tỉnh Điện Biên, huyện Tủa Chùa đã thực hiện hỗ trợ Dự án liên kết hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Vịt bầudo Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mường Đun là đơn vị chủ trì liên kết thực hiện trên địa bàn xã Mường Đun, Tủa Thàng. Đã thực hiện hỗ trợ người tham gia dự án kinh phí mua 2.960 con giống vịt bầu, thức ăn chăn nuôi và vật tư chăn nuôi  cho 37 hộ dân. Hiện tại qua kiểm tra tại các hộ đàn vịt sinh trưởng phát triển tốt, trọng lượng trung bình đạt từ 0,5 – 0,6kg/con.

Việc xây dựng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vịt bầu trên địa bàn nhằm mục tiêu khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo quy mô tập trung, áp dụng tốt khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, chăn nuôi an toàn sinh học, theo hướng hàng hóa, tạo ra nguồn sản phẩm thịt, trứng chất lượng tốt để cung cấp ra thị trường. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình chăn nuôi vịt bầu nhằm giúp người dân có thêm việc làm, thoát nghèo bền vững.

• Bùi Đức, Phòng NN&PTNT