• Trang Thông tin điện tử Huyện Tủa Chùa
 • Thực hiện phòng chống bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa Mùa 2021
 • Thời gian đăng: 08/09/2021 08:45:54 AM
 • Hiện nay, các trà lúa vụ Mùa năm 2021 đang sinh trưởng phát triển tốt, trà chính vụ và trà muộn đang trong giai đoạn phân hóa đòng- ôm đòng. Nhiều diện tích có biểu hiện thừa đạm, thiếu nước tưới làm giảm khả năng chống chịu của cây lúa. Tình hình sinh vật gây hại đang có diễn biến phức tạp, các đối tượng như bệnh Bạc lá, Khô vằn, tập đoàn rầy đang phát sinh gây hại. Đặc biệt là bệnh đạo ôn, mặc dù đã được chủ động phòng trừ bệnh trên lá, tuy nhiên do điều kiện thời tiết thuận lợi, việc lạm dụng phân bón có hàm lượng đạm cao nên nhiều diện tích lúa tiềm ẩn nguy cơ bệnh đạo ôn tiếp tục gây hại trên bông gây ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ. Để thực hiện hiệu quả việc phòng chống bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa Mùa 2021. Đề nghị bà con nông dân áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, hệ thống canh tác lúa cải tiến SRI, 3 giảm 3 tăng trong trồng trọt giúp cây lúa sinh trưởng tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hại.

  BACLA.jpg

  Lúa bị nhiễm bệnh Bạc Lá

  jjj.jpg

  Lúa bị nhiễm bệnh Đạo Ôn

  KHOVAN.png

  Lúa bị nhiễm bệnh Khô Vằn

  NHIEMR-Y.jpg

  Lúa bị nhiễm rầy.

  Trên trà chính vụ: Những diện tích chưa bị bệnh đạo ôn lá nhưng nằm trong vùng có nguy cơ cao (vùng tiền dịch, vùng có tỷ lệ giống nhiễm cao…), trong thời gian lúa thấp tho trỗ, nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển, bà con phòng, chống bệnh bằng cách phun thuốc bảo vệ thực vật. Đối với diện tích lúa đã bị bệnh đạo ôn lá, cổ lá và giống nhiễm cần phun thuốc kép 2 lần (lần 1 khi lúa thấp tho trỗ, lần 2 khi lúa đã trỗ thoát hoàn toàn, lần 2 cách lần 1 từ 5-7 ngày). Lưu ý: Sử dụng luân phiên một trong các loại thuốc có 2 hoạt chất như: Tricyclazole + Isoprothiolane, Propiconazole + Tricyclazole; Fenoxanil + Tricyclazole, khi phun thuốc trong ruộng phải đủ nước, không phun thuốc khi lúa đang phơi mầu, sau phun 04 giờ nếu gặp mưa phải phun lại;

  Trên trà muộn: Bà con cần đảm bảo đủ nước tưới, bón phân cân đối, Không bón phân đạm muộn nhất là thời điểm đón đòng, theo dõi chỉ đạo phun bệnh đạo ôn lá khi ruộng có vết bệnh để hạn chế lây lan gây hại cổ bông. Ngoài theo dõi bệnh khô vằn, bạc lá, tập đoàn rầy và các đối tượng dịch hại có tích chất tiểu vùng khí hậu từ nay đến cuối vụ để kịp thời chỉ đạo phun phòng chống bệnh hiệu quả.

  Để có một vụ Mùa bội thu, bà con hãy thường xuyên thăm đồng và thực hiện tốt các khuyến cáo của các cơ quan chức năng về phòng, trừ dịch hại cho cây luá./.

 • Hà Anh - Trung tâm VH-TT-TH
 • Các tin khác:
  Tủa Chùa triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 4, năm 2021
  Hội nghị trực tuyến phổ biến pháp luật và tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở năm 2021
  Đại hội Hội Chữ thập đỏ xã Mường Báng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026.
  Đồng chí Bí thư Huyện ủy làm việc tại xã Huổi Só
  Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Tủa Chùa tổ chức trao quà tết Trung thu cho các em thiếu nhi trên địa bàn huyện.
  Các cơ sở Đoàn đồng loạt tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh” trên địa bàn huyện Tủa Chùa
  Huyện đoàn Tủa Chùakết nối từ thiện trao tặng quà cho bé Chang Thị Hà, xã Sính Phình
  Hội LHPN huyện Tủa Chùa trong công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người
  Trung tâm VH TT- TH huyện trao quà nhân dịp Tết Trung thu 2021
  Tỉnh Đoàn Điện Biên tổ chức trao quà Trung thu trên địa bàn huyện
  31-40 of 1402<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
  Bản đồ hành chính
 • Công khai gửi nhận văn bản

 • văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn tỉnh
 • Thư viện Video
 • Đảng bộ huyện Tủa Chùa dấu ấn một nhiệm kỳ
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập:
 • Liên kết Website
 • Các đơn vị trên địa bàn tỉnh
 • Báo điện tử