Danh lam thắng cảnh
  • Tủa Chùa - Một điểm đến, nhiều trải nghiệm
  • Có lẽ, không vùng đất nào của tỉnh Điện Biên có những nét đặc sắc mang đậm vẻ đẹp Tây Bắc như Tủa Chùa. Tủa Chùa - nơi địa hình có đến 3/4 diện tích là núi đá tai mèo, núi đá vôi, độ dốc lớn, ít sông, suối khiến người ta liên tưởng ngay đến sự khắc nghiệt, cằn cỗi. Song miền đất này được thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm; cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, hùng vĩ với rừng thông và quần thể chè Tuyết Shan cổ thụ quý hiếm, hệ thống hang động và ruộng bậc thang tuyệt đẹp, lòng hồ sông Đà đẹp nên thơ được ví như vịnh Hạ Long giữa lòng Tây Bắc. Tủa Chùa còn được biết đến là địa danh cách mạng; là địa bàn cư trú của cộng đồng 07 dân tộc anh em thân thiện, mến khách; là nơi lưu giữ những nét văn hóa độc đáo, riêng có mang vẻ đẹp Tây Bắc đích thực đó là: không gian văn hóa chợ phiên, lễ hội dân gian, các làn điệu dân ca, dân vũ... Tủa Chùa hứa hẹn là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.
  • Kỳ vĩ hang động khó chua la, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa
  • Hang động Khó Chua La được hình thành do quá trình kiến tạo địa chất của trái đất cách đây hàng triệu năm, do sự biến đổi của vỏ trái đất kéo theo hàng loạt sự đứt gãy của các hệ thống núi, sự phun trào của núi lửa đã hình thành nên hang động đá.
  • Tủa Chùa miền đất hứa
  • Tủa Chùa, miền đất dịu ngọt của bao làn điệu sáo Mông và tràn đầy những sắc thái văn hoá đa hợp của cộng cư các dân tộc ở nơi đây. Là nơi cư trú của 7 dân tộc gồm: Mông, Thái, Kinh, Khơ Mú, Dao, Hoa, Phù Lá, trong đó dân tộc Mông chiếm tới 67,28 %, vì lẽ đó mà Tủa Chùa được coi là vùng đất phản ánh đầy đủ các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào dân tộc Mông. Đến với Tủa Chùa, ta cảm nhận được nét đặc sắc của những phiên chợ vùng cao, đó là cái không khí rộn ràng của tiếng cười nói, cái rực rỡ lấp lánh của sắc màu váy áo, là sự bày biện đơn sơ mà hấp dẫn những mặt hàng nông thổ sản do đồng bào các dân tộc làm ra.
  • >> Chi tiết
  • Nâng cáo chất lượng xây dựng và phát triển nền văn hóa theo Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) ở Tủa Chùa
  • Di sản văn hoá nhân loại nói chung, di sản văn hoá phi vật thể nói riêng là tâm hồn cốt cách dân tộc, là báu vật vô cùng thiêng liêng không thể thiếu trong sự tồn vong hay phát triển của dân tộc ấy. Không vì lẽ gì khác mà chúng ta có thái độ thờ ơ, lãnh đạm, để mặc, tất yếu sẽ dẫn đến rơi vãi, mất mát mà cần phải được trân trọng, gìn giữ và lưu truyền qua các thế hệ. Tạo cơ hội cho nó phát huy giá trị đích thực trong đời sống cư dân các dân tộc. Đây không phải công việc một sớm, một chiều, là trách nhiệm của ngành văn hoá thông tin, mà là lâu dài và của các cấp, các ngành và mọi người chúng ta.
  • >> Chi tiết
  • Phát triển du lịch hướng lâu dài trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo
  • Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mát mẻ quanh năm, thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp với hệ thống hang động được xếp hạng di tích cấp Quốc gia (Xá Nhè, Khó Chua La, Pê Răng Ky….), cao nguyên đá trải rộng trên địa bàn các xã Tả Phìn, Sín Chải, Lao Xả Phình, Tả Sìn Thàng được xem như “Tiểu Đồng Văn”, cùng với vùng lòng hồ thủy điện Sơn La được bao quanh bởi những vách núi đá vôi kỳ vĩ và hệ thống các “Đảo nhỏ” được ví như “Hạ Long” ở Tủa Chùa, hệ thống ruộng bậc thang đẹp trải khắp trên địa bàn các xã….. Bên cạnh đó với nền văn hóa lâu đời của 7 dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện với các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc, đa dạng (chợ Xá Nhè họp 6 ngày một phiên vào ngày Mão, ngày Dậu; chợ Tả Sìn Tháng họp 6 ngày một phiên vào ngày Tý, ngày Ngọ; Hội Gầu Tào của dân tộc Mông; Lễ cấp sắc của dân tộc Dạo.…); văn hóa ẩm thực độc đáo, đặc sắc, phong phú, với nhiều các sản vật nổi tiếng như: Chè Shan Tuyết, rượu Mông Pê, dê núi đá, cá sông đà, lợn cắp nách, gà xương đen…đó là những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch đặc biệt là du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.
  • >> Chi tiết
  • Tủa Chùa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh hang động Pê Răng Ky xã Huổi Só
  • Sáng ngày 23/4, Tại xã Huổi Só, UBND huyện Tủa Chùa đã tổ chức đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh hang động Pê Răng Ky xã Huổi Só. Tham dự buổi lễ về phía huyện có: đồng chí Nguyễn Sỹ Quân – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Giàng A Páo – Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện đồng, chí Lê Thanh Bình – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, về phía tỉnh có đồng chí Đào Ngọc Lượng – Phó Giám đốc Sở VH- TT và du lịch tỉnh. Các cơ quan ban, ngành đoàn thể huyện, cùng đông đảo bà con, nhân dân xã Huổi só
  • >> Chi tiết
  • Thành vàng lông - di tích kiến trúc nghệ thuật độc đáo trên cao nguyên Tả Phìn
  • Di tích thành Vàng Lồng được xây dựng tại bản Tả Phìn 1, xã Tả Phìn, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Theo tiếng dân tộc Mông "Vàng" có nghĩa là vua chúa hay vườn, "Lồng" có nghĩa là một vòng tròn. Thành Vàng Lồng do Vàng Chống Cáng đứng ra xây dựng với mục đích bảo vệ tài sản gia đình.
  • Tiềm năng du lịch Tủa Chùa chưa được đánh thức
  • Lâu nay, Tủa Chùa vẫn được đánh giá là nơi có nhiều tiềm năng về du lịch văn hóa và sinh thái, chứa đựng các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể.
  • Điện Biên: Khai mạc lễ hội Hoa ban 2016
  • TC - Tối 13/3, tại Quảng trường 7/5 tỉnh Điện Biên đã tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Ban lần thứ 3 năm 2016 và công bố Quy hoạch tổng thể Phát triển du lịch Quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị Phó Thủ tướng Chính Phủ
  • Trang:
    1-10 of 11<  1  2  >