• Trang Thông tin điện tử Huyện Tủa Chùa
  • Nộm hoa ban - đặc sắc nghệ thuật ẩm thực dân tộc Thái
  • Thời gian đăng: 02/03/2020 09:32:04 PM
  • Tháng 2 hàng năm, khi rừng đào, rừng mận đã lụi hết hoa, chỉ còn những chồi non xanh biếc chính là thời điểm mà những cánh hoa ban bung nở trắng trời. Hoa ban là loài hoa đẹp, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Từ lâu, loài hoa này đã đi vào thơ ca, nhạc họa, gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Đặc biệt, với đồng bào người Thái, hoa ban còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Từ những cánh ban trắng muốt, người Thái đã sáng tạo ra nhiều món ăn độc đáo như: đồ xôi hoa ban, nấu canh xương hoặc xào cùng tỏi... Trong đó ấn tượng nhất là nộm hoa Ban, bởi món ăn này hội tụ đầy đủ nhất các loại gia vị và nguyên liệu đặc trưng của vùng đất Tây Bắc.
  • Nộm hoa Ban được chế biến không quá cầu kì nhưng quan trọng nhất là phải đủ nguyên liệu, gồm: Hoa ban tươi, cá nướng, măng tươi, tỏi, ớt, riềng, mắc khén, muối, rau thơm. Hoa ban sau khi hái về được rửa sạch, luộc chín, để nguội. Măng rừng có thể chọn loại măng đắng hoặc măng ngọt (tùy khẩu vị từng gia đình), bóc sạch lớp vỏ ngoài, thái mỏng và luộc chín. Cá đề làm nộm cùng hoa ban ngon nhất là cá suối (có thể thay thế bằng các loại cá khác) được sơ chế, kẹp vỉ, nướng chín tới trên than hoa để giữ được vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng; khi cá chín, gỡ lấy phần thịt để làm nộm cùng hoa Ban. Sơ chế xong, hoa Ban, măng, thịt cá nướng được trộn cùng với muối, riềng giã nhỏ, tỏi, ớt, rau mùi tàu, rau mùi và không thể thiếu hạt mắc khén và để khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị, rắc thêm chút lạc rang giã dập là có thể thưởng thức.

    M-N-N-M-HOA-BAN.jpg

    Món nộm Hoa Ban 

    Nộm hoa ban là món ăn có sự hòa quyện của nhiều vị đó là: vị cay của ớt, giềng, tỏi; vị mặn của muối; vị đắng của măng; vị ngọt của cá; vị bùi của lạc hòa quyện trong mùi thơm thoang thoảng của cánh Ban rừng và cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi bởi mắc khén rất kích thích vị giác.

    Khác với món măng, hoa Ban chỉ có thể khai thác, chế biến trong khoảng 1 tháng nên món ăn chế biến từ hoa Ban nói chung, nộm hoa Ban nơi riêng trở thành đặc sản, được coi một trong số những món ăn tinh hoa ẩm thực mà người Tây Bắc dùng để đãi khách quý.

    Đến với Tủa Chùa vào mùa tháng 3, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng màu trắng tinh khôi của hoa ban khắp các triền núi, lưng đồi mà còn được thưởng thức ẩm thực đặc trưng Tây Bắc trong đó có các món ăn được chế biến từ hoa ban không chỉ độc đáo, lạ miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe

  • Đặng Lan Dung - Văn phòng Huyện ủy
  • Các tin khác:
    Ban thường vụ Huyện ủy Tủa Chùa họp kỳ 80
    Giám sát thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030” tại xã Tả Phìn
    Tổng kết công tác thi đua Khối Liên đoàn lao động Huyện - Thị xã - Thành phố năm 2019
    Khám tuyển thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2020 trên địa bàn huyện Tủa Chùa
    Họp Thường trực Huyện ủy tháng 12/2019
    Phiên họp thành viên UBND huyện tháng 12/2019
    Phòng GD & ĐT huyện triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp Tiểu học.
    Ban CHQS huyện Tủa Chùa tổ chức “Lễ” phát động phong trào thi đua Hành trình “Quân đội chung tay vì ngườ nghèo”.
    Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện họp thẩm tra các báo cáo và dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 10, HĐND huyện khóa XX
    Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Điện Biên trong đó có huyện Tủa Chùa
    101-110 of 972<  ...  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  ...  >
    Bản đồ hành chính
  • Công khai gửi nhận văn bản

  • văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn tỉnh
  • Thư viện Video
  • Đảng bộ huyện Tủa Chùa dấu ấn một nhiệm kỳ
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập:
  • Liên kết Website
  • Các đơn vị trên địa bàn tỉnh
  • Báo điện tử