• Huyện Tủa Chùa cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Na Sang - Huổi Mí - Tủa Chùa (đoạn qua địa phận huyện Tủa Chùa)
  • Thời gian đăng: 22/11/2019 07:47:08 AM
  • Dự án đầu tư xây dựng đường Na Sang – Huổi Mí - Tủa Chùa là trong những dự án trọng điểm của tỉnh. Có chiều dài 48,63km (qua địa phận huyện Tủa Chùa trên 15km) điểm đầu tuyến giao với đường Huổi Lóng - Tủa Chùa tại km17 + 800 thuộc địa phận xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa; điểm cuối tuyến km48 + 637,60 tại xã Huổi Mí, huyện Mường Chà. Dự án có tổng mức đầu tư 690 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017 - 2020.
  • datnshm1.jpg

datnshm2.jpg

Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra tiến độ triển khai dự án

Theo ủy quyền của UBND tỉnh, UBND huyện Tủa Chùa có trách nhiệm thực hiện công tác thu hồi đất để triển khai dự án. Giai đoạn đầu triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng huyện gặp rất nhiều khó khăn như: Phạm vi bồi thường, số hộ bị ảnh hưởng lớn; hồ sơ đo đạc, quy chủ chưa chính xác, sai mục đích sử dụng đất, nhầm chủ sử dụng đất, sai diện tích...; nhiều hộ dân còn thắc mắc chưa nhất trí với giá bồi thường, hỗ trợ, đề nghị được bồi thường hỗ trợ với giá cao hơn so với giá cụ thể đã được UBND tỉnh phê duyệt, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, tổ giúp việc nhiều lần phải thực hiện việc đối thoại, tuyên truyền, vận động từng hộ dân; vướng vào đất rừng phải làm các thủ tục thanh lý, chuyển đổi mục đích sử dụng,.... Tuy nhiên, với sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự tích cực triển khai của các cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền xã Mường Báng, chủ đầu tư, sự ủng hộ của nhân dân bị ảnh hưởng .... sau hơn 1 năm triển khai thực hiện đến nay cơ bản các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án thuộc địa phận huyện Tủa Chùa đã được giải quyết xong. UBND huyện đã phê duyệt 04 phương án bồi thường, hỗ trợ và quyết định thu hồi trên 46 ha đất các loại của 233/233 hộ gia đình, cá nhân, 03 cộng đồng dân cư và UBND xã Mường Báng với tổng số tiềnbồi thường hỗ trợ trên 24 tỷ đồng, đạt 100% phạm vi ảnh hưởng của dự án; hoàn thành và đã bàn giao được gần 98% diện tích mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai thi công xây dựng công trình.

datnshm3.jpg

Hội đồng BTHT huyện tổ chức tuyên truyền, đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng tại xã Mường Báng

Còn một số vướng mắc trong thời gian tới huyện tiếp tục phê duyệt điều chỉnh bổ sung phương án đối với 05 hộ gia đình do sai thông tin và đang tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động, giải thích cho 2 hộ gia đình còn chưa đồng thuận nhất trí nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao tiếp diện tích còn lại cho Chủ đầu tư để triển khai thi công dự án trong thời gian sớm nhất./.

• Quốc Đạt, VP