• Tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá
  • Thời gian đăng: 30/05/2019 09:51:38 AM
  • Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh. Trên thế giới, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Theo báo cáo gần đây, Việt Nam nằm trong top 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới, với trên 15 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hường bởi khói thuốc. Không những vậy, mỗi năm có khoảng 40.000 ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, tỷ lệ mặc bệnh ung thư do thuốc lá cũng tăng cao. Thuốc lá đang là nỗi ám ảnh, gieo giắt bao cái chết chỉ vì cầm trên tay điếu thuốc.
  • Trong những năm gần đây, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên do các nguyên nhân khác nhau chủ yếu do sự hiểu biết về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế. Qua phân tích cho thấy, khói thuốc lá chứa trên 4.000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là Nicotin, chất gây nghiện... Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu. Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên một số bệnh như: “Bệnh tim mạch chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: Tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ…Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột... Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc; Bệnh hô hấp: Bệnh phổi mãn tính, viêm phế quản mãn tính. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với các cháu nhỏ. Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn. Đối với trẻ nhỏ: Hút thuốc lá thụ động làm tăng 30% nguy cơ mắc bệnh hen ở trẻ nhỏ, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa và làm chậm phát triển chứng năng phổi ở trẻ nhỏ. Các bệnh khác: Tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính”.

HUONGTL.jpg

Ảnh minh họa

Lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá: Cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

Để phòng chống tác hại của thuốc lá, ngày 18/6/2012, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá gồm 5 chương, 35 điều và có hiệu lực kể từ ngày 01/5/2013. Để tiếp tục tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá, ngày 24/5/2019, UBND huyện ban hành Công văn số 307/UBND-YT về việc tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng ngày “Thế giới không thuốc lá” 31/5/2019, đề nghị các cơ quan ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã thị trấn tăng cường tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi người, vì tương lai con em chúng ta. Hãy cùng nhau tuyên truyền và thực hiện bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ và đừng:

- Đừng hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc.

- Đừng hút thuốc lá nơi công cộng.

- Đừng hút thuốc lá trước mặt trẻ em.

Và Hãy: Bỏ hút thuốc ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

- Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư phổi.

- Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh.

- Hãy gọi 1800 - 6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí.

- Và “Hãy nói không với thuốc lá”.

• Trần Thị Hường, Phòng Y tế huyện