• Tấm gương cựu chiến binh gương mẫu, làm kinh tế giỏi
  • Thời gian đăng: 15/07/2024 08:26:31 AM
  • Những năm qua, trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã xuất hiện nhiều tấm gương Cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, Chi hội trưởng Cựu chiến binh Tòng Văn Phưng ở thôn Bó Én, thị trấn Tủa Chùa là người như thế.

Qua tâm sự, anh chia sẻ: Tháng 3/ 1986, theo tiếng gọi của Đảng, Cựu chiến binh Tòng Văn Phưng lên đường nhập ngũ tại đơn vị Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lai Châu, sau 3 tháng huấn luyện anh được đi học tại trường quân sự địa phưởng tỉnh Lai Châu, kết thúc khoá học, tháng  11 năm 1987 anh được điều động đến Đồn 291, ở huyện Phong Thổ, Lai Châu. Đến tháng 5/1989 anh được xuất ngũ trở về đia phương.

222e8673318093deca91.jpg

CCB Tòng Văn Phưng chăm sóc đàn lợn của gia đình

Trở về địa phương, những năm đầu, dù chăm chỉ lao động, nhưng thu nhập của gia đình Anh vẫn không đủ để trang trải cuộc sống. Năm 1999, quyết tâm thay đổi hoàn cảnh, CCB Tòng Văn Phưng luôn trăn trở với câu hỏi tại sao nhiều CCB khác có cuộc sống khá giả sao mình, cùng hoàn cảnh đó nhưng cuộc sống của mình vẫn khó khăn. Từ ý nghĩ đến hành động, với bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” không cam chịu đói nghèo, Anh đã tham gia các buổi tập huấn, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, đọc sách báo, nghe đài và thường xuyên đọc Bản tin CCB để áp dụng khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế. Đầu năm 2000, anh bàn với vợ con vay 50 triệu đồng của Ngân hàng CSXH huyện và 40 triệu đồng của đồng đội và người thân đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn sinh sản, lợn thương phẩm và gia cầm các loại. Sau nhiều năm nỗ lực kiên trì, đến nay đã có hơn 3 con Lợn lái, hơn 30 con lợn thương phẩm, trên 100 con gia cầm các loại, hệ thống chuồng trại kiên cố, đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè.

Dẫn chúng tôi ra xem khu vực chăn nuôi, CCB Tòng Văn Phưng hào hứng chia sẻ, mới đầu không biết nên mua lợn các nơi khác về nuôi không hợp khí hậu, hay bị dịch bệnh và giá cả thấp, sau nhiều lần thất bại tôi đã mua loại lợn vùng cao về nuôi để sinh sản, vì lợn này phù hợp thời tiết khí hậu lên ít bị dịch bệnh, ngoài ra 6 tháng 1 lần tiêm phòng để phòng tránh dịch bệnh, mỗi năm 1 con lợn sinh sản 2 lứa, mỗi lứa được trên dưới 10 con lợn con, nuôi lớn rồi bán ra thị trường, 3 con lợn lái hiện nay cứ sinh sản đều như vậy nuôi gối nhau, đàn lợn này bán đi, đàn lợn khác lại lớn lên, mỗi năm bán ra thị trường 5 đến 6 tấn lợn thương phẩm, trừ chi phí cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/năm. Anh cho biết thêm, để đảm bảo thức ăn cho lợn  anh trồng rau màu các loại, nấu rượu tận dụng bã rượu cho lợn ăn, mua Ngô, sắn tích luỹ trong năm, nuôi gia cầm các loại phục vụ nhu cầu của gia đình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên CCB và bà con Nhân dân về kinh nghiệm chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Không chỉ chăn nuôi giỏi, Chi hội trưởng CCB Tòng Văn Phưng còn luôn gương mẫu chấp đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và Nghị quyết Hội CCB các cấp, có năng lực tập hợp đoàn kết hội viên, trách nhiệm cao trong công tác  xây dựng Hội Cựu chiến binh. Với những nỗ lực quyết tâm làm giàu, CCB Tòng Văn Phưng là một tấm gương sáng về tinh thần vượt lên hoàn cảnh và gương mẫu trong thực hiện mọi nhiệm vụ. Nhiều lần chính quyền và Hội CCB các cấp biểu dương, khen thưởng là một CCB làm kinh tế giỏi, xứng đáng để làm gương cho các Cựu chiến binh và Nhân dân học tập và noi theo./.

• Nguyễn Phẩm- UBND thị trấn