• Tấm gương cựu chiến binh gương mẫu, làm kinh tế giỏi
  • Thời gian đăng: 22/03/2024 08:11:49 AM
  • Những năm qua, phong trào cựu chiến binh (CCB) gương mẫu, làm kinh tế giỏi trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, anh Điêu Chính Dính ở Tổ dân phố Tân Phong, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa là một trong những điển hình như thế.

z5270912119861_d11bae3d41a8a56b28c415d15d8d152c.jpg

z5270912106584_d5ea29cab0bf95af303613dbbd3f78a6.jpg

Cựu chiến binh Điêu Chính Dính chăm sóc đàn gà, lợn của gia đình

Qua tâm sự, Anh Dính chia sẻ: Tháng 3 năm 1999, Anh lên đường nhập ngũ được huấn luyện tại Tiểu Đoàn 4, Bộ Chỉ huy Biên Phòng tỉnh Điện Biên, kết thúc khoá huấn luyện được điều động đi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới thuộc Đồn 405 ở xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Tháng 6/2001, Anh hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Những năm đầu về địa phương, dù chăm chỉ lao động, nhưng thu nhập của gia đình vẫn không đủ để trang trải cuộc sống.

Phát huy phẩm chất, truyền thống bộ đội Cụ Hồ quyết không cam chịu đói nghèo. Quyết tâm thay đổi hoàn cảnh, Cựu chiến binh Điêu Chính Dính luôn trăn trở với câu hỏi làm sao mình lại cứ nghèo mãi vậy, trong khi nhiều Cựu chiến binh khác kinh tế khá giả. Anh đã đi học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, đọc sách báo, nghe đài về kỹ thuật chăn nuôi…Đầu năm 2020, Anh bàn với vợ vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 50 triệu đồng, vay mượn người thân và quỹ Nghĩa tình đồng đội của Hội Cựu chiến binh với số tiền 30 triệu đồng, số tiền trên anh xây dựng chuồng trại nuôi lợn, gà, ngan thương phẩm, làm đậu phụ bán ra thị trường. Anh cho biết hiện nay mỗi ngày bán ra thị trường từ 45-50 kg đậu phụ, ngoài ra, gia đình cũng tận dụng bã đậu làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, mỗi năm suất hai lứa lợn được khoảng 2.000 kg, hàng trăm kg gia cầm, ngoài ra Anh đào 500m2  ao thả cá các loại, sản xuất 300 m2 lúa 2 vụ. Với sự cần cù chịu khó và nỗ lực của cả gia đình mỗi năm cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Anh Dính cho biết thêm hiện nay gia đình Anh đang thử nghiệm nuôi 50 con Dúi, vì con Dúi ít bị dịch bệnh mà thức ăn cũng đa dạng, giá cả thị trường từ 300-350.000 đồng/kg, nếu thành công Anh sẽ đầu tư để phát triển theo mô hình này.

Không chỉ chăn nuôi giỏi, CCB  Điêu Chính Dính còn có kinh nghiệm 17 năm làm Trưởng Ban Công tác Mặt Trận, hiện nay là Tổ trưởng tổ dân phố luôn gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương và Điều lệ Hội Cựu chiến binh Việt Nam, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho hội viên và người dân để phát triển kinh tế. Với 45 tuổi đời, 19 năm tuổi Đảng, 21 năm tuổi Hội và những nỗ lực quyết tâm làm giàu chính đáng, Cựu chiến binh Điêu Chính Dính là một tấm gương sáng về tinh thần vượt lên hoàn cảnh, thực hiện tốt phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” xứng đáng để làm gương cho người dân và hội viên Cựu chiến binh học tập và noi theo. Nhiều lần được chính quyền, MTTQ và Hội CCB các cấp biểu dương, khen thưởng./.

• Nguyễn Phẩm – UBND thị trấn