• Mặt trận Tổ quốc huyện Tủa Chùa phát huy vai trò trong tập hợp, đoàn kết nhân dân
  • Thời gian đăng: 14/11/2018 04:15:34 PM
  • Những năm qua, mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp huyện Tủa Chùa luôn phát huy vai trò, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua đó quyền làm chủ của nhân dân được khơi dậy, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.
  • Nhằm đảm bảo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở có hiệu quả, MTTQ các cấp trong huyện thường xuyên phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; những vấn đề, chính sách có liên quan trực tiếp đến đời sống và lợi ích của nhân dân trên các lĩnh vực: Kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới... Bên cạnh đó, các hình thức tuyên truyền được sử dụng rộng rãi như: Lồng ghép trong các cuộc họp tổ dân cư, sinh hoạt chi bộ, tập huấn, các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, câu lạc bộ, băng rôn, khẩu hiệu giúp người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, trực tiếp tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch của địa phương trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng hương ước quy ước, bảo vệ môi trường. Kiện toàn tổ chức bộ máy từ huyện đến cơ sở và xây dựng lực lượng nòng cốt là già làng, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận và người uy tín, đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền, vận động quần chúng. Đồng thời, xây dựng chương trình hành động và lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác, góp phần cùng Đảng bộ huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Trong đó, MTTQ cùng các đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX Về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác dân tộc và tôn giáo, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phối hợp với chính quyền, các đoàn thể tập hợp già làng, trưởng bản và người uy tín trong cộng đồng dân cư để làm công tác quần chúng. Vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ trong thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội. Hàng năm, MTTQ huyện phối hợp tham gia giám sát việc chi trả trợ cấp và cấp thẻ BHYT cho các đối tượng thụ hưởng.

Nổi bật trong việc thực hiện công tác Mặt trận tổ quốc các cấp ở huyện Tủa Chùa hiện nay là thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cấp huyện và 12 xã, thị trấn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong hoạt động của đơn vị. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức về pháp luật trong nhân dân. Tại các cơ sở, mô hình tập hợp quần chúng đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội được nhân rộng thông qua việc đăng ký xây dựng "Khu dân cư phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy ", phối hợp duy trì các tổ hòa giải ở khu dân cư. Thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo tiền đề và điều kiện cho việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở ngày càng vững chắc. Đồng thời góp phần tăng cường sự thống nhất về chính trị trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã  hội, xây dựng lực lượng chính trị làm nòng cốt trong việc thực hiện đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và mở rộng khối đại đoàn kết các dân tộc.

Hàng năm Ủy ban MTTQ huyện đã vận động các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội đóng góp quỹ vì người nghèo đều đạt và vượt chỉ tiêu đăng ký. Từ đầu năm 2018 đến nay Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ 13 mái nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí 260 triệu đồng, trong đó từ nguồn quỹ vì người nghèo của huyện hỗ trợ 09 hộ, quỹ vì người nghèo của tỉnh hỗ trợ 04 nhà. Thông qua các cuộc vận động, đã nâng cao tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau, góp phần thực hiện chính sách giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.

-nh-b-i-1.jpg

Ủy ban MTTQ huyện trao nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Lường Văn Dôn và bà Lò Thị Tản, Bản Kép, xã Mường Đun

Đề cập những nhiệm vụ và giải pháp công tác thời gian tới, ông Lý A Tùng chủ tịch UBMTTQ huyện cho biết: “Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh./.

• Lề Hùng, Đài TT-TH huyện