• Hội nghị tổng kết thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế năm 2023
  • Thời gian đăng: 15/03/2024 08:56:15 AM
  • Sáng ngày 14/3/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế huyện Tủa Chùa tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có Đồng chí Nguyễn Xuân Thảnh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Điện Biên. Đồng chí Vừ A Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

BH2.jpg

BH1.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2023 công tác Bảo hiểm xã luôn được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, Bảo hiểm xã hội tỉnh Điện Biên. Tính đến ngày 31/12/2023 số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều tăng so với năm 2022. Cụ thể số người tham gia bảo hiểm xã hội là 2.339 người đạt trên 100% tăng 82 người so với cùng kỳ năm 2022; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp 1.819 người đạt 99.24% tăng 77 người so với năm 2022; số người tham gia bảo hiểm y tế là 62.361 người đạt 100,2%. Công tác giải quyết và chi trả các chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế luôn đảm bảo kịp thời, cụ thể trong năm đã chi trả hơn 31 tỷ đồng cho các đối tượng hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, thất nghiệp và chế dộ bảo hiểm xã hội ngắn hạn. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế luôn đảm bảo quyền lợi của người dân, trong năm đã thẩm định chi phí khám chữa bệnh cho 46.666 lượt người với số tiền hơn 23 tỷ đồng. Cùng với đó công tác tập huấn, phổ biến các nội dung, chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được quan tâm, thực hiện. Đồng thời tích cực tổ chức đa dạng các hoạt động tuyên truyền trực quan, tăng cường tuyên truyền qua zalo, facebook, Fanpage Bảo hiểm xã hội huyện, đăng tải chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

Tuy nhiên trong năm 2023 số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn thấp so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn xảy ra ở một số doanh nghiệp. Công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn, số người tham gia còn hạn chế.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là những chính sách quan trọng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và địa phương. Đồng chí đề nghị Bảo hiểm xã hội huyện tiếp thu đầy đủ các ý kiến, đánh giá tại Hội nghị để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo. Đồng thời yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn chỉ đạo các đoàn thể chính trị - xã hội vào cuộc, xác định khu vực, đối tượng cụ thể để phấn đấu phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tiếp tục phát huy công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan, tổ chức có liên quan trong giải quyết các thủ tục hành chính; tổ chức thực hiện tốt chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi tham gia. Tăng cường phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền chính sách đến tận cơ sở để người dân thấy được quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế./.

• Phạm Thái - Trung tâm VH - TT - TH