• UBND huyện Tủa Chùa tổ chức chức phiên họp tháng 5/2019
  • Thời gian đăng: 03/06/2019 05:01:22 PM
  • Ngày 31/5, UBND huyện Tủa Chùa tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5/2019 nhằm đánh giá trọng tâm kết quả sản xuất nông nghiệp 5 tháng đầu năm; công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu phi, sâu keo mùa thu gây hại trên địa bàn huyện; đánh giá kết quả triển khai các công trình, dự án, tiến độ giải ngân thanh toán các nguồn vốn và quyết toán dự án hoàn thành 5 tháng đầu năm; thống nhất các nội dung trình tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2019 của HĐND huyện.
  • TRANGPT1.jpg

Quang cảnh phiên họp tháng 5 của UBND huyện

Theo đó, trong 5 tháng đầu năm, huyện Tủa Chùa gieo trồng được gần 545 ha diện tích sản xuất lúa Chiêm Xuân, đạt 100% kế hoạch, hiện tại cây lúa đang trong giai đoạn trổ bông - vào sữa và phát triển tốt, dự kiến thu hoạch vào trung tuần tháng 6. Vụ Mùa năm nay, huyện đã gieo trồng được hơn 530 ha lúa mùa, gần 1.500 ha lúa nương, trên 5.000 ha ngô mùa,… Tuy nhiên do thời tiết khô hạn, thiếu nước nên việc sản xuất gieo trồng của người dân năm nay chậm hơn so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, từ thời đểm đầu tháng 5, huyện Tủa Chùa còn xuất hiện dịch sâu keo mùa thu gây hại đến 2.200 ha ngô, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ngô và năng xuất sản lượng của cây. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động thử nghiệm, khuyến cáo hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng trừ diệt sâu hiệu quả. Đến nay, huyện đã thực hiện phòng trừ được gần 2.000 ha, cơ bản diện tích phòng trừ trên cây ngô đang phục hồi tốt. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, dịch Tả Lợn Châu phi cũng đã xuất hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa gây thiệt hại lớn cho người sản xuất chăn nuôi. Đến nay bệnh dịch đã lây lan đến 83/143 thôn bản, 11/12 xã, thị trấn với tổng số trên 1.500 con lợn với trọng lượng đã tiêu huỷ là gần 67.300kg. Với nỗ lực dập dịch của các cơ quan chức năng huyện, hiện tại số lượng lợn chết đã giảm và tạm dừng.

Về quyết toán các dự án hoàn thành trong 5 tháng đầu năm cũng được huyện Tủa Chùa tập trung chỉ đạo triển khai đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra: Tổng kế hoạch vốn Ngân sách nhà nước và vốn sự nghiệp được giao năm 2019 thực hiện đầu tư xây dựng các công trình đến thời điểm hiện tại là gần 152.500 triệu đồng, giải ngân đến ngày 20/5/2019 là gần 58.000 triệu đồng đạt gần 38% kế hoạch vốn giao

Về các nội dung trình tại kỳ họp thứ 9 - Kỳ họp thường lệ giữa năm 2019 của HĐND huyện, ngoài các nội dung thường kỳ theo quy định của pháp luật, UBND huyện thống nhất trình HĐND huyện xem xét thông qua Đề án điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên; điều chỉnh phân bổ dự toán chi ngân sách năm 2019; chủ trương đầu tư dự án: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất ở tại tổ dân phố Đồng Tâm, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa.

• Thu Trang, Đài TT-TH huyện