• Thị trấn chú trọng tăng trưởng tín dụng đi đôi với nâng cao chất lượng
  • Thời gian đăng: 08/03/2024 03:14:41 PM
  • Thị trấn Tủa Chùa hiện có 2.027 hộ, 8.733 khẩu, gồm 17thôn bản, tổ dân phố, với 7 dân tộc cùng sinh sống. Qua rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023, tổng số hộ nghèo là 204 hộ, chiếm tỷ lệ 10,1%; hộ cận nghèo 325 hộ,chiếm tỷ lệ 16%. Thời gian qua, nhằm hỗ trợ các gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển kinh tế. Để nhằm tăng trưởng đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Tủa Chùa đã  phối hợp với UBND thị trấn và 4 tổ chức Hội đoàn thể  đẩy mạnh công tác tuyền truyền  chương trình tín dụng đến hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát tại các Ban quản lý tổ  Tiết kiệm và vay vốn(TK$VV), các hộ vay được giải ngân… vì vậy tăng trưởng và chất lượng tín dụng năm sau cao hơn năm trước.

41037bb8ebc947971ed8.jpg

Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tuyên truyền chính sách tín dụng cho các hộ vay vốn tại điểm giao dịch thị trấn

Cùng với việc bám sát thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tín dụng hàng năm được giao. Ban Xóa đói giảm nghèo và các  tổ chức Hội đoàn thể thị trấn nhận ủy thác thường xuyên bám sát các văn bản của cấp trên, tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với Phòng giao dịch NHCSXH, tìm mọi biện pháp để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ Ban Quản lý Tổ TK&VV để các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Hiện nay toàn thị trấn có 35 Tổ TK&VV; trong đó, Hội Phụ nữ có 9 tổ, dư nợ ủy thác đạt trên 18.277 triệu đồng; Hội Nông dân có 8 tổ, dư nợ ủy thác đạt trên 17.342 triệu đồng; Hội Cựu chiến binh có 8 tổ, dư nợ ủy thác đạt trên 20.440 triệu đồng, Đoàn Thanh niên có 10 tổ, dư nợ ủy thác đạt trên 21.648 triệu đồng; tỷ lệ nợ quá hạn 0,09%.

Ông Bùi Văn Thuần - Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn trong việc giao dịch hàng tháng tại thị trấn, cấp uỷ, chính quyền luôn quan tâm tạo điều kiện tốt nhất về  cơ sở vật chất và có Công an tham gia để bảo vệ tại các buổi giao dịch, trong buổi giao ban chúng tôi đều tham gia để đánh giá, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của Nhân dân. Đặc biệt, tại đây, các Hội đoàn thể, Tổ trưởng Tổ TK&VV và người dân được gặp gỡ, chia sẻ, cùng bàn bạc, hướng dẫn nhau cách sử dụng vốn, kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh nên nguồn vốn phát huy được hiệu quả. Ngân hàng CSXH huyện đã đáp ứng kịp thời nguồn vốn giúp bà con phát triển sản xuất, chăn nuôi. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo hàng năm. Nhờ nguồn vốn vay từ  Phòng giao dịch NHCSXH huyện nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm cùng với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương lên đã thoát nghèo.

Ông Trần Quốc Trung, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Đến nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã triển khai cho vay 9 chương trình tín dụng chính sách tại thị trấn với tổng dư nợ hơn 77.798 triệu đồng cho 1.257 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi và buôn bán nhỏ; giúp cho nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay vốn chi phí học tập cho con đi học; xây mới và nâng cấp sửa chữa 50 công trình vệ sinh và công trình nước sạch; tạo điều kiện cho 19 hộ gia đình được vay vốn để tự xây dựng mới nhà ở, số dư tiết kiệm của 35 tổ thuộc 4 hội đoàn thể là trên 1.190 triệu đồng.

Hiện nay, hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đều được vay vốn, hiện nay mức cho vay tối đa đối với một số chương trình đến 100 triệu đồng/hộ, với thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân kịp thời, để tiếp tục tăng trưởng và nâng cao chất lượng tín dụng trong thời gian tới Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức Hội đoàn thể thị trấn tăng cường tuyên truyền đến cán bộ và Nhân dân về chính sách tín dụng,huy động tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng và gửi tiết kiệm hàng tháng theo quy định, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất để hạn chế mức thấp nhất khách hàng nợ quá hạn cũng như đi khỏi địa bàn…  góp phần tăng trưởng và nâng cao chất lượng tín dụng và thực hiện có hiệu quả việc xóa đói giảm nghèo, xây dựng đô thị văn minhtrên địa bàn./.

• Nguyễn Phẩm - UBND thị trấn