• Phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" ở thị trấn Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 28/02/2024 10:26:29 AM
  • Những năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” luôn được Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Tủa Chùa phát động sâu rộng, triển khai có hiệu quả. Qua phong trào đã khơi dậy ý chí tự lực, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở và xây dựng tổ chức hội  trong sạch vững mạnh.

IMG_20230425_144316.jpg

Mô hình nuôi gà siêu chứng của CCB Phùng Văn Sở, TDP Đồng Tâm, thị trấn Tủa Chùa

Xác định phong trào thi đua “CCB gương mẫu” là nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy, hằng năm căn cứ vào nhiệm vụ thực tiễn Hội CCB thị trấn đã xây dựng triển khai kế hoạch, kết hợp chặt chẽ thi đua thường xuyên với thi đua đột xuất trong từng nhiệm vụ, gắn kết phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tại địa phương, đặc biệt là gắn kết chặt chẽ với thực hiện Chỉ thị 05, Kết luận 01 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề hằng năm. Chính vì vậy hoạt động thi đua được duy trì có nền nếp, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng tổ chức hội trong sạch vững mạnh.

Nổi bật trong phong trào “CCB gương mẫu” phải kể đến công tác giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của quê hương cho thế hệ trẻ và các cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động. Trong 5 năm qua (2019-2024), hội đã phối hợp tổ chức 10 buổi nói chuyện truyền thống cho hàng nghìn lượt học sinh các trường. Phối hợp với các đoàn thể tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, tặng quà tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Phối hợp với cơ quan quân sự, hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên cùng cấp tổ chức tuyên truyền thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ cho hơn 1 nghìn  lượt cán bộ, hội viên CCB và Nhân dân tham gia. Cùng với đó, giúp đỡ các chi đoàn, chi hội thôn bản, tổ  dân phố hoạt động có nền nếp, góp phần bồi dưỡng thế hệ trẻ, giới thiệu cho các chi, đảng bộ xem xét kết nạp đoàn viên ưu tú, hội viên CCB gương mẫu vào Đảng. Chỉ đạo các chi hội phối kết hợp với các  chi hội, đoàn thể đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Kết quả hằng năm có 100% chi hội đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có trên 50% đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc, trên 87% hội viên đạt tiêu chuẩn “hội viên gương mẫu”, hơn 87% gia đình hội viên đạt “Gia đình văn hóa”.

Cùng với đó, hội đã tích cực tuyên truyền cán bộ, hội viên giúp Nhân dân và gia đình hội viên hàng trăm ngày công làm nhà Đại đoàn kết và làm nhà theo Chương trình Mục tiêu quốc gia; xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội được gần 150 triệu đồng cho hội viên vay không lãi hoặc lãi xuất thấp; tạo điều kiện cho trên 200 hội viên được vay vốn từ Ngân chính sách xã hội huyện, với số dư nợ gần 20 tỷ đồng.

5 năm qua, các cấp hội đã phối hợp với các Hộị đoàn thể cùng cấp thăm, tặng hàng trăm suất quà cho hội viên là thương bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, Tết... Đặc biệt, các cấp hội đã tích cực vận động cán bộ, hội viên CCB trong toàn thị trấn đóng góp ủng hộ các loại quỹ do địa phương phát động như: Quỹ khuyến học, quỹ nhân đạo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì trẻ thơ, quỹ nạn nhân chất độc da cam, quỹ vì người nghèo, quỹ phòng chống thiên tai, ủng hộ do ảnh hưởng dịch Covid-19 và ủng hộ bão lụt miền Trung... với số tiền trên 10 triệu đồng

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cán bộ, hội viên CCB đã nhiệt tình gương mẫu tham gia các buổi dọn vệ sinh môi trường đường thôn bản, tổ dân phố tại địa phương; có 03 hội viên tổ dân phố Quyết Tiến đã hiến trên 500 m2 đất để làm đường, trường mầm non; phối hợp trồng chăm sóc hơn 5km đường hoa Ban, hoa Anh đào tại tuyến đường thôn Huổi Lực, Bản Bó và tổ dân phố Háng Sáng. Ngoài ra, hội còn chủ động phối hợp với các hội đoàn thể hướng dẫn hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật trong nông nghiệp, để nhân dân áp dụng các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, phát triển chăn nuôi, trồng cây ăn quả.

Nhằm đẩy mạnh phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, hội đã nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội giúp hội viên vay với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Các cấp hội vận động hội viên đóng góp quỹ hội được trên 150 đồng, cho trên 20 lượt hội viên vay với lãi suất thấp; chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Nhờ có nguồn vốn, kết hợp với sự năng động, sáng tạo, nhiều hội viên đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH, nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/năm. Điển hình như CCB Đinh Tiến Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên; CCB Phùng Văn Sở; CCB Lò Văn Thi; CCB Nguyễn Văn Thân; CCB Lê Mạnh Cường; CCB Lò Văn Pản; CCB Nguyễn Trọng Nghiêu... Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo hàng năm, năm 2019 tỉ lệ hộ nghèo là 8,86% , đến nay còn 3,62%, giảm 5,24% hộ nghèo trong toàn hội so với năm 2019.

Thời gian tới, Hội CCB thị trấn tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2024-2029, gắn với thực hiện tốt công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ Nhân dân và xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt là phát động phong trào thi đua đột kích hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm ngày thành lập đảng bộ tỉnh Điện Biên. Bên cạnh đó, hội khuyến khích và tạo điều kiện cho hội viên CCB phát triển kinh tế, phát huy vai trò tích cực trên các mặt đời sống xã hội, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương.

• Nguyễn Phẩm – UBND thị trấn