• Gương sáng Hội viên Nông dân Tẩn A Dành vượt khó phát triển kinh tế
  • Thời gian đăng: 28/12/2023 07:58:34 AM
  • Trong những năm qua, phong trào hội viên nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng của huyện Tủa Chùa đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên trên địa bàn huyện tham gia. Từ phong trào trên đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Hộ gia đình anh Tẩn A Dành, thôn 1, xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa là một trong những tấm gương điển hình để hội viên nông dân trong xã noi theo.

bcebeu.jpg

Khu du lịch lưu trú của anh Tẩn A Dành

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình cho khách du lịch lưu trú tại đầu cầu Pa Phông và mô hình nuôi cá lồng tại lòng hồ sông Đà, anh Dành cho biết: Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Dành là con cả, suốt những năm tháng tuổi thơ chứng kiến cuộc sống vất vả của gia đình và những người nông dân ở vùng quê nghèo suốt ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời mà cái đói cái nghèo vẫn cứ đeo đuổi. Cũng giống như các gia đình khác ở trong thôn, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, mỗi năm thiếu gạo ăn 3 đến 4 tháng. Trong 9 năm ngồi trên ghế nhà trường cậu học trò Tẩn A Dành luôn cố gắng học tập với mong muốn biết được con chữ để phục vụ quê hương, đất nước nhưng do hoàn cảnh gia đình anh đã phải bỏ học sớm, vì thế đã thôi thúc chàng trai trẻ không chịu khuất phục trước số phận anh đã vươn lên tìm cách thoát nghèo. Đến năm 2007, anh Dành lập gia đình và không ngừng học hỏi kinh nghiệm về nuôi cá lồng dưới lòng hồ sông Đà và phát triển du lịch cộng đồng tại quê nhà. Năm 2019 anh bàn với gia đình vây vốn 95 triệu đồng, từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa, vay được vốn gia đình đầu tư thêm lồng cá và mua giống cá lăng để thả, cá thương phẩm chủ yếu bán cho khách du lịch.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế đem lại, gia đình anh Dành đầu tư, mở rộng thêm dịch vụ du lịch và lưu trú với tên gọi “Homestay vịnh Pa Phông”. Homestay của hội viên Tẩn A Dành, nằm ở ngay cạnh cầu Pa Phông, cây cầu treo bắc qua sông Đà trên con đường độc đạo nối trung tâm xã Huổi Só với bản Huổi Lóng mang những nét dân dã, tái hiện cuộc sống bình dị của người dân ven dòng sông Đà hoà quyện với phong cảnh thiên nhiên đặc sắc, “Homestay vịnh Pa Phôngcó 01 nhà sàn, 3 chòi chứa được khoảng 40 khách lưu trú mỗi đêm. Du khách đến đây không chỉ là lưu trú, ghi lại những tấm ảnh về phong cảnh non nước hữu tình, mà còn được trực tiếp trải nghiệm cuộc sống của người dân như chèo thuyền độc mộc, đánh bắt cá trên sông Đà, cất vó tôm, tự tay chế biến các món ăn… Qua đó bình quân mỗi năm sau khi đã trừ các khoản chi phí, gia đình anh Dành thu nhập trên 300 triệu đồng.

dbuw11.jpg

hdfuh3.jpg

cb48dbd9e944411a1855.jpg

Một số hình ảnh khu du lịch lưu trú tại gia đình anh Dành.

Để có được thành quả kinh tế như ngày hôm nay, anh Dành không ngừng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều địa phương để mong tìm kiếm cơ hội thay đổi cuộc sống để phát triển kinh tế. Có lẽ những mô hình mà anh Tẩn A Dành theo đuổi không phải là mới nhưng đã khẳng định được tinh thần, nghị lực của tuổi trẻ mong muốn thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu ngay chính trên quê hương mình. Anh Dành cho biết thêm trong thời gian tới, anh muốn phát triển thêm về dịch vụ du lịch, đầu tư mua sắm thuyền để chở du khách thập phương đến thăm quan tại lòng hồ sông Đà. Với những kết quả đạt được anh Tẩn A Dành xứng đáng là tấm gương về nghị lực và quyết tâm phát triển kinh tế để các hội viên học tập và noi theo./.

• Văn Xôm - Trung tâm VH - TT - TH huyện