• Xã Huổi Só tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính
  • Thời gian đăng: 16/04/2019 07:37:51 AM
  • Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
  • Xác định cải cách hành chính sẽ làm cho bộ máy hoạt động hiệu quả, phục vụ nhân dân được tốt hơn; các thể chế quản lý Nhà nước đồng bộ, khả thi, đi vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu quản lý kinh tế - xã hội và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Công tác cải cách hành chính thời gian qua đã được xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa quan tâm triển khai. Để công tác cải cách hành chính thực hiện hiệu quả, cùng với việc quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện đến cán bộ, công chức và người dân, UBND xã Huổi Só thường xuyên chỉ đạo rà soát lại các thủ tục hành chính đã được ban hành để niêm yết công khai tại bộ phận giao dịch. Đồng thời, công khai các thủ tục hành chính để giúp người dân nắm rõ quy trình giải quyết công việc.

Đến UBND xã Huổi Só vào ngày làm việc đầu tuần, chúng tôi khá ấn tượng trước không khí làm việc khẩn trương của bộ phận một cửa. Các bộ thủ tục, quy định về quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, chế độ, chính sách, danh mục phí, lệ phí về thủ tục hành chính được niêm yết công khai ở trụ sở. Bộ phận một cửa được bố trí thuận tiện, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và tổ chức đến giao dịch, liên hệ. Bộ phận một cửa được UBND xã phân công trách nhiệm cụ thể theo lĩnh vực, hướng dẫn người dân rõ ràng, nhận và trả kết quả cụ thể theo từng lĩnh vực, như Văn phòng – Thống kê; Tư pháp; Văn hóa; thương binh - xã hội. Bên cạnh đó, để nâng cao trách nhiệm, thái độ phục vụ của công chức, UBND xã đã ban hành quyết định về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, đồng thời tổ chức ký cam kết thực hiện tới tất cả cán bộ, công chức thực hiện. Công tác tuyên truyền về cải cách hành chính cũng được chính quyền xã đẩy mạnh, lồng ghép trong các cuộc họp giao ban hàng tuần, tháng; tuyên truyền, giải thích với người dân tại bộ phận giao dịch “một cửa” của xã. Các phòng làm việc đều được ghi bảng hiệu, cán bộ đeo thẻ; phòng tiếp dân, tiếp nhận và trả kết quả được bố trí tại phòng một cửa; bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tẩn A Đạt, chủ tịch UBND xã Huổi Só cho biết: UBND xã đã tập trung quán triệt tới tất cả các cán bộ thực hiện chức trách nhiệm vụ tại bộ phần một cửa về tác phong, nề lối làm việc, phong cách ứng xử đối với cá nhân, tổ chức đến làm việc, qua đó sẽ giúp đội ngũ này xác định, thái độ phục vụ nhân dân và đó cũng là yếu tố cơ bản góp phần từng bước thực hiện tốt nhiệm vụ đặt ra. Những cố gắng và kết quả cải cách hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức xã Huổi Só được thể hiện rõ qua kết quả giải quyết công việc cho công dân và tổ chức.

HUNGHS1111.jpg

Bộ phận "một cửa" xã Huổi Só tiếp nhận và giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho tổ chức và công dân.

Năm 2018, căn cứ vào Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 và Nghị định 55/2015 của Bộ tài chính, Bộ tư pháp, UBND xã đã chỉ đạo ban tư pháp xã tổ chức triển khai, phổ biến cho cán bộ công chức và nhân dân trên địa bàn nắm và hiểu được ý nghĩa nội dung quan trọng của các Nghị định nói trên, đã thực hiện công chứng, chứng thực cho 1.960 trường hợp. Từ đầu năm 2019 đến nay, bộ phận một cửa đã tiếp nhận khai sinh cho 05 trường hợp; chứng thực 402 trường hợp. Tất cả các hồ sơ đều được giải quyết bảo đảm đúng thời gian quy định, tạo sự hài lòng đối với tổ chức và công dân.

Thời gian tới, xã Huổi Só tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, thủ tục hành chính bằng nhiều hình thức tới tổ chức và nhân dân. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước, góp phần mang lại sự thuận tiện và niềm tin cho nhân dân.

Việc giải quyết tốt công việc cho người dân qua cải cách hành chính đã góp phần quan trọng đưa kinh tế - xã hội Huổi Só phát triển, là nền tảng vững chắc để xã thực hiện thành công các chỉ tiêu trên mọi lĩnh vực năm 2019, tạo bộ mặt nông thôn thêm nhiều khởi sắc./.

• Lê Hùng, Đài TT-TH huyện