• Lan tỏa phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở Hội Nông dân thị trấn Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 10/05/2024 05:00:01 PM
  •  Những năm qua, Hội Nông dân thị trấn Tủa Chùa luôn hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, là đơn vị điển hình trong việc thực hiện phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần khẳng định vị thế của hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

z5427672719272_41f0f61365a41837fe599751deb1f666.jpg

Ông Lò Văn Dánh Hội viên nông dân chi hội thôn Huổi Lực chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình

Hiện nay, Hội Nông dân thị trấn có 781 hội viên, có 5 tổ nghề nghiệp và 1 hợp tác xã; có 48 hộ được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi, vượt 04 hộ so với chỉ tiêu Hội Nông dân huyện giao (cấp tỉnh 03 hộ; cấp huyện 03 hộ; cấp thị trấn 42 hộ). Nhờ việc đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững” nên thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện nhiều hộ hội viên nông dân có thu nhập cao từ 50 triệu đồng đến trên 100 triệu đồng/năm. Điển hình như mô hình: Anh Nguyễn Đăng Sơn ở  tổ dân phố Thắng Lợi 1 kinh doanh máy Nông nghiệp; Bùi Thị Thanh tổ dân phố Thống Nhất với mô hình chăn nuôi, trồng trọt; Hợp tác xã Phạm Thị Út Mai, chăn nuôi, trồng rau sạch theo mô hình liên kết; Lò Văn Pản ở Bản Bó với mô hình VACR; Lê Mạnh Cường tổ dân phố Thống nhất với mô hình chăn nuôi, dịch vụ… Các mô hình trên có thu nhập từ 100 triệu đến 150 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Ông Lò Văn Sum­, Phó Chủ tịch HND thị trấn cho biết: Thời gian qua, hội chú trọng việc triển khai, thực hiện có hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” bằng nhiều nội dung, phương thức hoạt động. Các cấp hội không chỉ tuyên truyền, vận động thuần túy mà còn đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, hỗ trợ nông dân… Với sự nỗ lực, nhiệt tình của cán bộ hội, sự vào cuộc hưởng ứng tích cực của hội viên nông dân, phong trào ngày càng lan tỏa và đạt những kết quả quan trọng.

Theo đó, Hội Nông dân thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, nội dung và ý nghĩa phong trào đến các chi hội và toàn thể hội viên hội nông dân thông qua Hội nghị Ban chấp hành, các cuộc họp, sinh hoạt tại cơ sở. Cùng với đó, Hội Nông dân thị trấn khuyến khích hội viên nông dân đăng ký danh hiệu SXKDG hằng năm. Riêng trong năm 2023, Hội Nông dân thị trấn đã vận động 62 hộ đăng ký (vượt 10 hộ so với chỉ tiêu Hội Nông dân huyện giao).

Đồng thời, với phương châm “Vận động đi đôi với hỗ trợ”, các cấp hội tăng cường phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức mở các lớp tập huấn, chuyển đổi cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi. Cụ thể, năm 2023 đến nay, hội đã phối hợp với cơ quan chức năng của huyện tổ chức 03 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật công nghệ về chăn nuôi, trồng trọt cho trên 200 lượt hội viên nông dân ở Thôn Bản Bó và Huổi Lực tham gia.

Bên cạnh đó,  Hội xây dựng quỹ hội được trên 52 triệu đồng cho 04 hội viên vay;nhận uỷ thác với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho gần 300 hội viên nông dân được vay ưu đãi với tổng dư nợ là trên 16 tỷ đồng; nhận từ quỹ hộ trợ nông dân của Hội nông dân huyện và Trung ương Hội Nông dân là 660 triệu đồng cho 15 hội viên vay để phát triển kinh tế.

Ông Lò Văn Dánh , Thôn Huổi Lực,  thị trấn Tủa Chùa cho biết: “Năm 2022, tôi được Hội Nông dân thị trấn tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn, sau đó tôi vay 50 triệu đồng từ vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mạnh dạn triển khai mô hình chăn nuôi lợn nái và bò sinh sản. Đến nay tôi có 03 con lợn nái và 15 con lợn con, 3 con bò, 02 con dê và gần một trăm con gia súc, gia cầm, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập ổn định từ 50 triệu đồng trở lên. Nhờ đó, đời sống của gia đình dần được nâng lên.”

Có thể nói, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh dooanh giỏi của Hội Nông dân thị trấn đã thực sự lan tỏa và đi vào chiều sâu, đúng hướng và đạt hiệu quả thiết thực. Việc thực hiện tốt phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần giúp Hội Nông dân thị trấn hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu giao, được Hội Nông dân huyện đánh giá là hội cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hội Nông dân thị trấn vinh dự được Hội Nông dân tỉnh Điện Biên tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2023./.

• Nguyễn Phẩm- UBND thị trấn