• Tủa Chùa tập trung triển khai chương trình “mái ấm nghĩa tình , anh sinh xã hội”
  • Thời gian đăng: 12/10/2022 07:38:40 AM
  •  Hiện nay, huyện Tủa Chùa đang tập trung đẩy mạnh việc triển khai, thực hiện nhà ở cho các hộ nghèo theo chương trình “Mái ấm nghĩa tình , an sinh xã hội” nhằm giúp các hộ nghèo sớm có nhà ở, ổn định cuộc sống.

Ngôi nhà tềnh toàng, vỡ nát chưa đầy 30m 2 này là của gia đình anh Sùng A Câu, thôn Sín Sủ 1, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, gia đình có 4 nhân khẩu, cuộc sống quanh năm chỉ nhờ vào hơn 100m2 ruộng nước. Trong nhà không có tài sản gì đáng giá đến vài triệu đồng, cuộc sống của gia đình rất khó khăn. Anh Sùng A Câu, Thôn Sín Sủ 1, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa chia sẻ.“Gia đình tôi khó khăn quá, cuộc sống chỉ biết dựa vào nông nghiệp, nhà ở thì đã xuống cấp quá rồi nhưng không có tiền để làm nhà mới. Nếu được hỗ trợ làm nhà ở thì sẽ giúp gia đình tôi có nhà ổn định, giảm bớt khó khăn, yên tâm lao động sản xuất hơn ”.

Để triển khai Chương trình “Mái ấm nghĩa tình , an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên năm 2022, huyện Chùa đã thành lập Ban chỉ đạo các cấp, đã kiểm tra, rà soát, hướng dẫn, phân công kiểm tra, huy động cả hệ thống cùng tham gia vào cuộc . Ông Giàng A Páo - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tủa Chùa cho biết. “Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo Chương trình mái ấm tình nghĩa, an sinh xã hội tỉnh Điện Biên, huyện Tủa đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, tổ giúp việc, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn  triển khai thực hiện. Ban Chỉ đạo đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên và chỉ đạo các xã thực hiện rà soát, bình xét, hoàn thiện các hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ người dân có nhu cầu làm nhà. Bên cạnh đó Ban Chỉ đạo cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền vận động người dân sẵn sàng các điều kiện để làm việc nhà ”.

hoabng1.jpg

Đoàn kiểm tra, rà soát các hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà

Hiện nay, huyện Chùa có trên 5 nghìn hộ nghèo, chiếm trên 46%; hơn 1 800 hộ cận nghèo chiếm trên 15%. Qua rà soát, Ban chỉ đạo của tỉnh Điện Biên đã phê duyệt cho huyện Tủa Chùa 366 hỗ trợ làm nhà theo chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên năm 2022, trong đó có 191 hộ , each support is 60,000,000 VND; 175 hộ, mỗi hộ được hỗ trợ 50 triệu đồng. Hiện đã có 263/366 hộ gia đình khởi động công việc, phấn đấu hoàn thành công việc nhà hoàn thành trước ngày 15/11/2022. Ông Quàng Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa cho biết. “Xá Nhè là xã đặc biệt khó khăn của huyện Chùa, trong những năm qua Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư nhiều chương trình giảm nghèo, tuy nhiên số hộ nghèo của xã vẫn còn cao. Thực hiện chương trình “Mái ấm tỉnh nghĩa, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, xã đã thành lập Ban Chủ đạo, tiến hành kiểm tra, rà soát, bảo đảm đúng đối tượng được thụ hưởng. Chương trình “Mái ấm tỉnh nghĩa, an sinh xã hội” được triển khai sẽ giúp các hộ nghèo có nhà ở,  vươn lên trong cuộc sống, đồng thời góp phần vào cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương ”.

hoangn2.jpg

Người dân đang khẩn chương làm nhà đảm bảo đúng tiến độ đề ra

Để nâng cao hơn nữa đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân , huyện Tủa Chùa tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả của sự hỗ trợ chính sách của Nhà nước và các giải pháp phát triển kinh tế, hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, thực hiện có hiệu quả của việc hỗ trợ người nghèo, nâng cấp thu nhập và đời sống cho người dân. /.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT -TH