• Họp Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện, khóa XXI
  • Thời gian đăng: 26/04/2024 10:49:06 AM
  • Sáng ngày 25/4/2024, đồng chí Giàng A Páo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp cho ý kiến đối với dự thảo báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND huyện về “Việc tổ chức thực hiện xây dựng lực lượng và chế độ chính sách đối với dân quân tự vệ trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2024”.

doangiwhu1.jpg

Toàn cảnh cuộc họp đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện

Theo dự thảo báo cáo, giai đoạn 2021-2024, UBND huyện đã chỉ đạo, triển khai chặt chẽ công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức biên chế lực lượng dân quân tự vệ theo đúng quy định của Luật Dân quân tự vệ  và các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh. Năm 2021và năm 2022 tỷ lệ đạt 2% so với tổng dân số; năm 2023-2024 đạt 1,9% so với tông dân số, biên chế đủ theo quy định. Đến nay, toàn huyện có tổng số 20 đầu mối dân quân tự vệ với trên 1000 người, quân số tham gia huấn luyện luôn đạt 99,5%, kết quả huấn luyện 100% các nội dung đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% đạt khá, giỏi; về tỷ lệ đảng viên trong dân quân tự vệ hàng năm duy trì 22-25%; dân quân tự vệ  nữ chiếm 7-8% tổng số dân quân tự vệ  toàn huyện; các chế chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ  cơ bản được chi trả đầy đủ, kịp thời. Tại cuộc họp, các thành viên Đoàn giám sát đã tham gia góp ý bổ sung vào bản dự thảo báo cáo.

Qua các cuộc giám sát chuyên đề của Thường trực Hội đồng Nhân dân đã chỉ ra những ưu điểm cũng như những tồn tại hạn chế trong việc tổ chức thực hiện xây dựng lực lượng và chế độ chính sách đối với dân quân tự vệ trên địa bàn huyện. Đây là những tiền đề quan trọng góp phần xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ huyện ngày càng vững mạnh, không ngừng tăn cường sức mạnh bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới ./.

• Phạm Thái - Trung tâm VH - TT - TH