• Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2021
  • Thời gian đăng: 28/05/2021 04:58:12 PM
  • Hút thuốc lá ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, tăng nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm đến tính mạng, hút thuốc cũng góp phần gây ra nhiều loại bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Thuốc lá đang là nỗi ám ảnh, gieo giắt bao cái chết chỉ vì cầm trên tay điếu thuốc.
  • Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên do các nguyên nhân khác nhau chủ yếu do sự hiểu biết về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 22 lần so với người không hút thuốc; thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại gây nghiện, gây bệnh tật và tử vong; hít phải nicotine trong thuốc lá và thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi; các chất độc trong thuốc lá điện tử gây nhồi máu cơ tim, tổn thương phổi (Tổ chức Y tế thế giới); Chất nicotin trong thuốc lá điện tử là chất gây nghiện cao làm tổn thương bộ não đang phát triển của trẻ em; người hút thuốc lá có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng và tử vong vì Covid-19.  Người hút hơn 20 điếu thuốc một ngày sẽ dễ bị cườm mắt gấp 2 lần người không hút; những nếp nhăn trên da sẽ nhiều hơn, sâu hơn, nên người hút thuốc trông già hơn tuổi, tóc dễ bị bạc, dễ bị rụng hơn, dễ bị viêm quanh chân răng; giảm sức nghe; dễ bị loét dạ dày; dễ bị són tiểu hơn, nhất là phụ nữ; giảm hocmon tuyến giáp.

-nh-Thu-c-l-.jpg

Ảnh minh họa

Một vấn đề khác, ngày càng được nhiều nhà khoa học quan tâm đó là việc hút thuốc lá thụ động: Những người sống và làm việc trong môi trường khói thuốc lá vẫn bị tác động dù chính mình không hút. Người ta gọi là hút thuốc lá thụ động do khói thuốc lá tỏa ra trong môi trường. Trong khói thuốc lá thải vào môi trường có nhiều chất độc có nồng độ còn cao hơn trong khói của chính người hút. Trẻ con là nạn nhân chính của việc hút thuốc lá thụ động. Những đứa trẻ này dễ bị các bệnh nhiễm trùng hầu họng, viêm phổi, viêm phế quản, phát bệnh suyễn, kể cả đột tử. Các bệnh khác như chàm, viêm tai, bệnh não mô cầu cũng dễ xảy ra hơn ở trẻ bị hút thuốc lá thụ động.

Để tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021 và ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2021 với chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá”. Hãy cùng nhau tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện; treo biển cấm hút thuốc tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, nhà hàng, khách sạn...Tuyên truyền và thực hiện bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ:

1. Bỏ thuốc lá ngay hôm nay để giảm nguy cơ mắc Covid-19;

2. Hãy bỏ thuốc lá trước khi quá muộn;

3. Hãy bỏ thuốc lá vì sức khỏe bản thân và những người thân của bạn;

4. Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư phổi;

5. Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh và từ vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính;

6. Hãy bỏ thuốc lá để làm tấm gương tốt cho các con của bạn;

7. Không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu;

8. Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh./.

• Trần Hường - Phòng Y tế huyện