• Nâng cao cảnh giác với đại dịch Covid-19
  • Thời gian đăng: 29/04/2021 08:36:44 AM
  • Dịch bệnh Covid-19 trên thế giới hiện đang rất phức tạp, tiếp tục tăng về lượng người mắc bệnh. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 27/4, thế giới ghi nhận hơn 148 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 3,1 triệu ca tử vong. Đáng chú ý, trong 4 tuần qua, thế giới ghi nhận hơn 18 triệu ca mắc Covid-19, chiếm 12,4% tổng số ca nhiễm từ đầu mùa dịch, trong đó có hơn 290 nghìn ca tử vong, chiếm 9,4%.
  • Tại Ấn Độ, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với số ca nhiễm tăng cao, trong khi hệ thống y tế đang có nguy cơ sụp đổ. Các chuyên gia cho rằng, Ấn Độ mất cảnh giác khi dịch Covid-19 được kiểm soát trong thời gian dài (từ tháng 1-3/2021) và dỡ bớt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cho phép tập trung đông người trở lại.

Các chuyên gia nhận định, nhiều quốc gia đã ghi nhận ca mắc tăng trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian gần đây, một số quốc gia có chung đường biên giới hoặc ở gần Việt Nam có ca nhiễm tăng cao như: Thái Lan, Lào, Campuchia.

-nh-Covid.jpg

Người dân không thực hiện đeo khẩu trang nơi tập trung đông người

Tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh trong nước đến nay được kiểm soát tốt, cả nước đã qua 33 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian qua đều là ca nhập cảnh đã được cách ly. Do đó, người dân dễ nảy sinh tâm lý lơ là, chủ quan, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang. Trên cả nước vẫn còn những trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc các trường hợp nếu không quản lý tốt sẽ có thể có ca nhiễm với biến chủng lây lan tốc độ nhanh, dẫn đến nguy cơ ghi nhận ca mắc mới. Đặc biệt, trong dịp các ngày nghỉ lễ dài 30/4, 1/5 và nghỉ hè, đây là thời điểm người dân đi du lịch, di chuyển và tập trung đông người nên nguy cơ lây nhiễm lớn. Với nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, chúng ta hãy cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh:

1. Hạn chế chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết;

2. Không được chủ quan, lơ là, luôn đề cao phòng, chống dịch Covid-19. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay với chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời;

3. Thực hiện tốt khuyến cáo 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế./.

• Trần Hường - Phòng Y tế huyện