• Thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 23/03/2023 01:51:49 PM
  • Thời gian qua Công an huyện Tủa Chùa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VKVLN, CCHT). Qua đó góp phần quan trọng phòng ngừa, đấu tranh và hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến việc sử dụng VKVLN, CCHT trên địa bàn.

7_2c3939838933.jpg

Công an huyện Tủa Chùa tuyên truyền về công tác thu hồi VKVLN, CCHT trên địa bàn xã Xá Nhè.

Huyện Tủa Chùa có trên 95% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Người dân vẫn còn thói quen sử dụng các loại vũ khí tự chế để săn bắn, bảo vệ mùa màng; đặc biệt nhiều người còn sử dụng vũ khí tự chế, súng kíp để thực hiện nghi lễ và coi đây là vật thiêng liêng để trấn, giữ nhà, bảo vệ các thành viên trong gia đình phòng tà ma, bệnh tật... Do đó tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất các vụ việc vi phạm liên quan đến VKVLN, CCHT xảy ra trên địa bàn, Công an huyện Tủa Chùa tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch về kiểm tra, vận động thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về VKVLN, CCHT.

Trong đó, Công an huyện xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Công an huyện đã phối hợp với các lực lượng khác và chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền trực tiếp về Luật Quản lý, sử dụng VKVLN, CCHT; những vụ tai nạn thương tâm, sự nguy hiểm, tác hại của việc tàng trữ, sử dụng VKVLN, CCHT trái phép. Đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại cơ sở; qua các video, pano, áp phích tại khu vực đông dân cư; chú trọng các địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí hạn chế và địa bàn phức tạp về ANTT. Đồng thời có hình thức xử lý nghiêm đối với các đối tượng chế tạo, mua bán, sử dụng VKVLN, CCHT và những trường hợp cố tình cản trở, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động và thu hồi. Chú trọng phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người uy tín, trưởng dòng họ trong tuyên truyền, giải thích, vận động người dân tự giác giao nộp VKVL, CCHT. Với những giải pháp cụ thể, Công an huyện Tủa Chùa đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân về việc chấp hành các quy định quản lý, sử dụng VKVLN, CCHT, đồng thuận giao nộp và tố giác tội phạm vi phạm lĩnh vực này. Trong năm 2022, Công an huyện đã vận động, thu hồi gần 100 khẩu súng săn (9 khẩu súng ép hơi nén PCP, 17 khẩu súng kíp, 35 khẩu súng hơi cồn tự chế...), thu giữ 57 viên đạn chì; xử phạt hành chính 1 trường hợp về hành vi “sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép”; góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Công an huyện Tủa Chùa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý VKVLN, CCHT để các cơ quan, tổ chức và người dân biết, chấp hành nghiêm túc. Cùng với đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn tình trạng chế tạo, sử dụng súng săn, súng tự chế; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VKVLN, CCHT. Tiếp tục phát huy vai trò của người dân trong phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm, từ đó ngăn chặn có hiệu quả việc sử dụng VKVLN, CCHT, bảo đảm an ninh trật tự tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH