• Một số kết quả sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 tại Đảng bộ huyện Tủa Chùa
  • Thời gian đăng: 05/05/2021 05:04:17 PM
  • Nghị quyết số 49-NQ/TW được Bộ Chính trị ban hành ngày 02/6/2005 với mục tiêu chung là hướng đến việc củng cố và hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng thành công mô hình nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Qua 15 năm triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chiến lược cải cách tư pháp trên địa bàn và đạt nhiều kết quả quan trọng.
  • Ngay sau khi Bộ Chính trị (khóa IX) ban hành Nghị quyết số 49-NQ/TW về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”, Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết số 49-NQ/TW tới cán bộ chủ chốt cấp huyện và chỉ đạo các chi, đảng bộ tổ chức tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trên địa bàn; chỉ đạo cơ quan chuyên môn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử tổng hợp ... Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kế hoạch số 16-KH/HU ngày 01/6/2010 về thực hiện chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp giai đoạn 2010-2021; Chương trình số 21-CTr/HU, ngày 01/8/2016 về Chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp giai đoạn 2016-2021; hằng năm, Huyện ủy đều ban hành kế hoạch, chương trình trọng tâm cải cách tư pháp; hằng quý, tổ chức hội nghị giao ban Khối nội chính để kịp thời nắm tình hình.

Qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung  lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chiến lược cải cách tư pháp trên địa bàn và đạt nhiều kết quả quan trọng: nhận thức của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện về tầm quan trọng và nhiệm vụ cải cách tư pháp từng bước được nâng lên góp phần quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống. Vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với các cơ quan tư pháp được tăng cường; các cơ quan tư pháp phối hợp ngày càng chặt chẽ trong triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp trên địa bàn và phối hợp tốt với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh trong việc đảm bảo các quyền được bào chữa, được bảo vệ quyền lợi cho các bị can, bị cáo, các đương sự tại phiên tòa. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai đến cơ sở với nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng, giúp người dân tiếp cận được các dịch vụ pháp lý; tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp thường xuyên được củng cố, kiện toàn đã tác động tích cực đến việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tư pháp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

dung5521.jpg

Thường trực Huyện ủy chủ trì giao ban Khối Nội chính

Để việc thực hiện Nghị quyết số 49- NQ/TW  đạt được kết quả cao hơn nữa, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo thực hiện tốt 1 số nội dung trọng tâm sau:

Một là: Triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh về công tác cải cách tư pháp và chủ trương của Trung ương về tổ chức, hoạt động tư pháp theo quy định của Hiến pháp năm 2013; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, nhiệm vụ cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp.

Hai là: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, không để xảy ra án oan sai, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ án bị hủy, sửa, án tuyên không rõ ràng, án quá hạn theo luật định.

Ba là: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật của các cơ quan tư pháp, nhất là công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, việc bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh trong thực thi pháp luật.

Bốn là:  Tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các cơ quan tư pháp, các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, tổ chức giám định tư pháp; Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, lý luận chính trị, quản lý nhà nước nhằm chuẩn hóa và nâng cao năng lực cho cán bộ tư pháp các cấp, nhất là những cán bộ có chức danh tư pháp.

Năm là:  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sáu là: Tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp để việc tuân thủ các quy định của pháp luật được nghiêm minh.

Bảy là: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và tăng cường năng lực lãnh đạocủa các cấp ủy Đảng đối với công tác Cải cách tư pháp. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành tư pháp cấp trên nhằm tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất, về cán bộ tư pháp, giải quyết những vụ, việc có liên quan.

• Lan Dung - Văn phòng Huyện ủy