• Kiểm tra công tác chỉ đạo thực hiện Tổng điều tra dân số và công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
  • Thời gian đăng: 03/04/2019 08:16:12 AM
  • Ngày 01/4/2019, Đoàn công tác do đồng chí Vừ A Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác chỉ đạo thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở; công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Lao Xả Phình và xã Tả Phìn.
  • TRUNGKT1.jpg

Đồng chí Vừ A Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban Chỉ đạo huyện, phát biểu chỉ đạo lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở xã Lao Xả Phình

Qua kiểm tra cho thấy công tác chỉ đạo thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở; công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cơ bản đã được cấp ủy, chính quyền xã Lao Xả Phình quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đối với xã Tả Phìn công tác chỉ đạo thực hiện Tổng điều tra dân số và công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi còn chưa được cấp ủy, chính quyền xã thực sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, kịp thời. Theo báo cáo của xã Lao Xả Phình đến thời điểm kiểm tra, xã đã thực hiện tiêu hủy 21 con lợn chết do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; hiện một số hộ có một số con lợn đang có biểu hiện nghi mắc bệnh, bỏ ăn; đối với xã Tả Phìn, theo báo cáo của xã, trên địa bàn xã cũng có xuất hiện một số hộ có lợn bị chết, bị ốm chưa xác định được nguyên nhân, nghi có khả năng mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, xã chưa kịp thời thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn và báo cáo tình hình bệnh Dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.

TRUNGKT2.jpg

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống, dập Dịch tả lợn Châu Phi tại thôn 1, xã Lao Xả Phình

TRUNGKT3.jpg

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo, công chức, điều tra viên, nhân viên thú y xã Tả Phìn

Để thực hiện tốt cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở cũng như phòng, chống, ngăn chặn, dập tắt bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không để bệnh Dịch lây lan làm ảnh hưởng đến sản xuất và chăn nuôi của người dân trên địa bàn, Đoàn công tác đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã quan tâm, khẩn trương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện ngay cuộc Tổng điều tra dân số trên địa bàn đảm bảo nội dung, thời gian theo yêu cầu; đồng thời thực hiện nghiêm túc và đồng bộ các giải pháp cấp bách ngăn chặn, dập tắt bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh, huyện; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến cộng đồng dân cư, người chăn nuôi, thương lái không tham gia buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn mắc bệnh, không rõ nguồn gốc; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ người chăn nuôi khi có lợn buộc phải tiêu huỷ; tuyệt đối không được bán chạy lợn mắc bệnh, vứt xác lợn chết bừa bãi làm lây lan dịch bệnh; tổ chức ngay việc tiêu huỷ lợn, các sản phẩm của lợn bị bệnh theo hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 27/NN-HD ngày 29/3/2019; chủ động bố trí kinh phí xử lý dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, trường hợp vượt quá khả năng ngân sách cấp xã, báo cáo huyện xem xét hỗ trợ. Giao Trạm Thú y huyện chủ trì phối hợp với UBND xã Tả Phìn thực hiện ngay việc kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh đối với một số đàn lợn có con lợn đã chết, con đang bị ốm, bỏ ăn nhằm phát hiện bệnh sớm, xử lý kịp thời khi bệnh vừa phát sinh./.

• Nguyễn Đăng Trung, VP