• Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022
  • Thời gian đăng: 26/12/2022 09:08:13 AM
  • Sáng 25/12/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm triển khai Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06) và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số năm 2022. Dự và chủ trì tại điểm cầu huyện Tủa Chùa có đồng chí Vừ A Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện.

fdbhgjh1.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2022, Đề án 06 đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, UBND các địa phương quan tâm chỉ đạo, thực hiện quyết liệt. Đã hoàn thành đưa 21/25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân trên môi trường điện tử. Tính đến ngày 21/12/2022, trên Cổng dịch vụ công Quốc gia đã có trên 154 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái xử lý, trong đó có trên 6,5 triệu hồ sơ trực tuyến; đã tích hợp VNEID trên Cổng dịch vụ công Quốc gia để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đăng nhập, khắc phục tình trạng không có số điện thoại chính chủ, tiết kiệm cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng…

Tại tỉnh Điện Biên, đến nay toàn tỉnh đang triển khai 23/25 dịch vụ thiết yếu theo Đề án 06, trong đó có 23 thủ tục ở mức độ 3 và 4; toàn tỉnh đã tiếp nhận 192.865 hồ sơ, trong đó tiếp nhận trực tuyến 113.011 hồ sơ, đạt 59% theo 25 dịch vụ công của Đề án 06. Đối với nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đã có 139/139 cơ sở Y tế triển khai việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng thẻ căn cước công dân, 21/139 cơ sở có thiết bị quét mã QR. Về nhóm phục vụ phát triển công dân số, đến nay toàn tỉnh đã thu nhận được 98,1% hồ sơ cấp căn cước công dân; tiến hành thu nhận 230.501 hồ sơ định danh điện tử (đạt 50%); làm sạch và đồng bộ vào hệ thống 100% dữ liệu; làm sạch dữ liệu tiêm chủng cho 171.438 trường hợp đạt 86,70%... Tỉnh Điện Biên kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương có liên quan sớm hoàn thành việc thí điểm và đưa 2 thủ tục liên thông theo Đề án 06 chính thức đi vào hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi giải quyết các thủ tục hành chính.

Đối với huyện Tủa Chùa, đến nay dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, cấp xã đang thực hiện trên hệ thống thông tin trong giải quyết TTHC 12/25 dịch vụ công thiết yếu phục vụ người dân và doanh nghiệp; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến là 8.066 hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công toàn huyện là 8.066/10.275, đạt 78,5%; Đã thu nhận 41.575/42.776 hồ sơ cấp CCCD (đạt 97,2%)….

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng, kết quả đạt được của các Bộ, ngành, địa phương, sự chỉ đạo quyết liệt của các thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân, sự đồng lòng ủng hộ, tham gia tích cực của người dân và doanh nghiệp để đạt được những kết quả trong thực hiện Đề án 06 và kết quả triển khai chuyển đổi số năm 2022; chỉ rõ một số yếu kém, tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới: Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp thu thành tựu, tinh hoa của thế giới về chuyển đổi số, vận dụng sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của Việt Nam; các bộ, ngành, địa phương cần tiến hành thường xuyên, liên tục chuyển đổi số. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cùng với sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương phối hợp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong giai đoạn đầu triển khai thực hiện Đề án. Tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, từng bước thay đổi nhận thức trong Nhân dân. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện chuyển đổi số cần lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể; tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên, tránh tình trạng làm theo kiểu hình thức. Tăng cường nhận thức về chuyển đổi số quốc gia; tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách về chuyển đổi số; quyết liệt triển khai kế hoạch của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Tổ công tác Đề án 06. Thường xuyên đánh giá mức độ hài lòng về chuyển đổi số thông qua người dân, doanh nghiệp. Tập trung hoàn thiện nền tảng cung cấp dịch vụ công trên môi trường mạng; hoàn thiện quy trình số hóa hồ sơ trên môi trường mạng kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia; đẩy mạnh giao dịch thương mại điện tử trên môi trường mạng. Cần phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện, tránh để lộ lọt thông tin; tăng cường công tác an toàn, an ninh mạng. Chú trọng đầu tư, bồi dưỡng nguồn nhân lực hoạt động trong công tác chuyển đổi số, hạn chế tình trạng “chảy máu chất xám”. Đồng thời trong năm 2023 phải xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia dùng chung./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH