• Hội LHPN xã Xá Nhè nhìn lại một nhiệm kỳ.
  • Thời gian đăng: 27/08/2021 07:52:47 AM
  • Nhiệm kỳ qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhè đã tổ chức nhiều hoạt động và phong trào thi đua thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em phụ nữ trên địa bàn.
  • Nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhè bám sát các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra, tập trung củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tạo động lực thu hút hội viên tham gia sinh hoạt và thực hiện tốt các hoạt động, phong trào thi đua do Hội Liên hiệp phụ nữ các cấpphát động. Với phương châm hướng về chi hội cơ sở, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhèđã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt trên tất cả mọi lĩnh vực hoạt động. Trong đó phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được triển khai thực hiện gắn liền với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và“Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Công tác phát triển hội viên luôn được hội quan tâm chú trọng. Năm 2016, Hội liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhè có 859, đến nay kết nạp được thêm 202 hội viên nâng tổng số hội viên của Hội lên 1.061 hội viên. Bên cạnh đó,Hội liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhèluôn chú trọng đổi mới các hoạt động tuyên truyền, phối hợp tổ chức tuyên truyền về các các chủ trương, chính sách của  Đảng, pháp luật Nhà nước tới  cán bộ, hội viên. Nhất là là các chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới; công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” được lồng ghép với giáo dục các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an toàn cho phụ nữ và trẻ em.Tuyên truyền pháp lệnh dân số cho trên 1.000 lượt hội viên, phụ nữ. Kết quả có 878 chị sử dụng các biện pháp tránh thai. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, được thực hiện dưới nhiều hình thức như: Hái hoa dân chủ, trao đổi hỏi đáp giữa cán bộ hội với hội viên phụ nữ qua các buổi sinh hoạt, tuyên truyền. Phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền tuyên truyền tại hội xuân như: Không ăn lá ngón tự tử; phòng, chống mê tín dị đoan và các hủ tục lạc hậu; phòng, chống mua bán người, phòng chống xâm hại trẻ em thu hút được đông đảo hội viên, phụ nữ, nhân dân tham gia. Các hoạt động nhân đạo từ thiện đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội tiếp tục được khơi dậy mạnh mẽ với các hoạt động như: Tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, tặng quà cho hội viên phụ nữ, trẻ em  nghèo; ủng hộ phòng, chống Covid-19 và ủng hộ đồng bào bị bão lũ……..

L012708.jpg

Hội LHPN xã Xá Nhè tuyên truyền về các Chỉ thị,

Nghị quyết của  Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước

Cùng với đó Hội liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhè đã quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, có sức lan tỏa, thực sự đi vào đời sống trong cán bộ, hội viên, phụ nữ. Trong 5 năm, Hội liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhè đã thành lập 22 nhóm tiết kiệm do phụ nữ tự quản với 378 thành viên tham gia, tổng số tiền huy động  mỗi năm là 180.000.000đồng, tạo điều kiện cho 175 hội viên, phụ nữ  vay để phát triển kinh tế gia đình. Hội liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhè đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tổ chức 22 lượt tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn, dê, trâu bò tại 22 nhóm tiết kiệm phụ nữ của 12 chi hội với 378 hội viên, phụ nữ tham gia. Phối hợp với Chương trình vùng Tủa Chùa hỗ trợ 103 con bò sinh sản cho 14/22 nhóm tiết kiệm phụ nữ  và 07 nhóm chăn nuôi dê với 237 thành viên tham gia chăn nuôi bò quay vòng. Kết quả tính đến thời điểm này có 103 con bò hỗ trợ đang phát triển tốt và đã sinh đẻ được 90 con bê, nâng tổng số dàn bò lên đến 193 con trong 14 nhóm chăn nuôi của hơn 200 hội viên.Ngoài ra Hội liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhè xã còn vận động hội viên, phụ nữ giúp đỡ nhau bằng ngày công, đổi công trong việc trồng cây hàng năm (trồng ngô, trồng lúa, làm cỏ ngô, cỏ lúa, cáy ruộng, gặp lúa…). Trong nhiệm kỳ qua Hội liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhè cũng thành lập được 01 mô hình trồng lạc tại thôn Phiêng Quảng với 19 thành viên,02 mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững” tại 2 thôn Pàng Dề A, Tỉnh B với hơn 40 thành viên tham gia và 01 mô hình “3 không: không tảo hôn - không xâm hại trẻ - không bạo lực gia đình” với 30 thành viên tham gia tại thôn Pàng Nhang…..

L01.jpg

L022708.jpg

L032708.jpg

L042708.jpg

Một số hình ảnh hoạt động của Hội LHPN xã Xá Nhè trong nhiệm kỳ qua

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, có thể khẳng định Hội liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhè đã gạt hái được nhiều thành công, nhưng cũng không ít những khó khăn thách thức. Phát huy truyền thống bất khuất, trung hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam, tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ tới, Hội liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhè sẽ tiếp tục đoàn kết, khơi dậy lòng nhiệt tình, ý thức trách nhiệm với công việc, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, năng động, sáng tạo, xây dựng Hội liên hiệp phụ nữ xã Xá Nhè thực sự trở thành mái nhà chung của các tầng lớp phụ nữ, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ công tác hội, thiết thực đưa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đi vào cuộc sống./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH-TT-TH