• Đoàn thanh niên xã Sính Phình làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách
  • Thời gian đăng: 18/07/2023 03:48:06 PM
  • Thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã Sính Phình đã thực hiện triển khai, quản lý tốt nguồn vốn nhận ủy thác và là kênh dẫn vốn tín dụng chính sách hiệu quả, giúp cho hàng trăm hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

sinh12.jpg

Mô hình sử dụng vốn vay hiệu quả của Đoàn viên xã Sính Phình

Để triển khai, thực hiện tốt công tác quản lý vốn ủy thác, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, Đoàn Thanh niên xã đã phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức các lớp tập huấn về công tác quản lý nguồn vốn vay; tuyên truyền sâu rộng về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đến đoàn viên và nhân dân tại địa phương. Đồng thời, Đoàn Thanh niên xã thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động tại các Tổ TK&VV về tình hình quản lý vốn cho vay, kiểm tra thực tế việc sử dụng vốn của các hộ vay.

sinh11.jpg

Hình ảnh giao ban giữa Tổ giao dịch, Hội đoàn thể nhận ủy thác, Tổ trưởng Tổ TK&VV tại xã

Anh Vàng A Chư, Bí Thư Đoàn Thanh Niên xã Sính Phình cho biết: Đoàn thanh niên xã hiện đang quản lý vốn tín dụng chính sách với tổng dư nợ trên 16 tỷ đồng, với 8 Tổ TK&VV, 315 hộ vay, không có nợ quá hạn, nợ khoanh. Về công tác huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ TK&VV, đến nay 100% các tổ đã triển khai và thực hiện đúng quy ước hoạt động, nhận tiền gửi của tổ viên với số tiền gần 150 triệu đồng, 95,97% số hộ vay vốn tham gia gửi tiết kiệm thông qua Tổ. Nhờ sự sát sao của cán bộ Đoàn Thanh Niên xã cùng các Tổ trưởng Tổ TK&VV, nguồn vốn tín dụng ưu đãi được giải ngân đúng đối tượng, hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, phát triển các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện tại địa phương. Cùng với việc triển khai thực hiện các nội dung về ủy thác cho vay vốn tín dụng ưu đãi, Đoàn Thanh Niên xã còn lồng ghép các hoạt động như: Hướng dẫn kiến thức về sản xuất, kinh doanh, chuyển giao khoa học - công nghệ, dạy nghề… qua đó giúp cho những đoàn viên nghèo nâng cao hiểu biết và tự tin áp dụng các kiến thức, kỹ năng mới vào thực tế cuộc sống và lao động sản xuất.

• Tòng Hữu Yên - PGD NHCSXH huyện