• Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện làm việc với xã Xá Nhè
  • Thời gian đăng: 09/10/2024 07:28:04 AM
  •  Trong 02 ngày 07-08/10/2024, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Giàng A Páo, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình quản lý và điều hành ngân sách địa phương giai đoạn 2022-2023 tại UBND xã Xá Nhè và Trường PTDTBT Tiểu học Xá Nhè.

ca605b74e17b5825016a.jpg

0cd65937e2385b660229.jpg

Một số hình ảnh tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã được đại diện lãnh đạo UBND xã Xá Nhè và Ban Giám hiệu Trường PTDTBT Tiểu học Xá Nhè báo cáo tình hình quản lý và điều hành ngân sách của đơn vị giai đoạn 2022-2023. Theo đó, qua báo cáo về cơ bản 02 đơn vị đã triển khai và tổ chức thực hiện thu chi đảm bảo dân chủ công khai đúng quy định. Đối với xã Xá Nhè đã quản lý tốt các nguồn thu trên địa bàn, thực hiện quản lý điều hành chi ngân sách theo dự toán do Nghị quyết HĐND xã giao; dự toán chi ngân sách được công khai theo đúng quy định của Luật ngân sách (năm 2022 tổng quyết toán chi gần 6,9 tỷ đồng; 2023 chi hơn 13 tỷ đồng). Đối với Trường PTDTBT Tiểu học Xá Nhè đơn vị đã sử dụng đảm bảo dự toán ngân sách được giao để chi lương, phụ cấp, BHXH, chi  thường xuyên đúng đủ chế độ cho cán bộ, giáo viên, người lao động trong nhà trường cũng như chi trả các chế độ cho học sinh như tiền bán trú, chi phí học tập, khuyết tật…(năm 2022 tổng kinh phí đã quyết toán hơn 15 tỷ đồng; năm 2023 là 17,5 tỷ đồng).

Trong 02 ngày làm việc đoàn giám sát cũng đã chỉ ra những tồn tại và thiếu sót mà hai đơn vị cần phải khắc phục như xây dựng báo cáo chi tiết về công tác quản lý công khai tài sản công, xã hội hóa trong giáo dục, chi trả ngân sách bán trú...; một số nội dung văn bản pháp lý chưa đảm bảo…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Giàng A Páo - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện đề 02 đơn vị cần chú trọng đến các văn bản hướng dẫn của chính phủ của bộ ngành trong lĩnh vực thu chi ngân sách. Đảm bảo cân đối các nguồn thu và chi. Đồng thời rà soát lại tất các nguồn thu chi quản lý và điều hành ngân sách gửi phòng tài chính kế hoạch để kịp thời điều chỉnh, bổ sung.

Trước đó đoàn công tác cũng đã đi giám sát trực tiếp công trình sửa chữa đường nội thôn Bản Lịch và bản Trung Dù, xã Xá Nhè./.

• Phạm Thái – Trung tâm VH – TT – TH