• Chủ động chăm sóc đàn gia súc trước nền nhiệt thấp
  • Thời gian đăng: 20/12/2022 07:49:44 AM
  • Trong những ngày này, thời tiết diễn biến phức tạp, trời rét kèm theo mưa phùn đã làm cho nhiệt độ xuống thấp đặc biệt là vào ban đêm và sáng sớm. Trước tình hình đó các cấp chính quyền và người dân xã Tủa Thàng đang tập trung tăng cường các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

doiretvatnuoi1.jpg

Người dân chủ động các biện pháp phòng chống đói rét cho vật nuôi

Cũng như các hộ chăn nuôi gia súc khác trên địa bàn xã Tủa Thàng, gia đình anh Giàng A Tùng, thôn Làng Vùa xã Tủa Thàng đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét, nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia súc của gia đình. Anh Tùng chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi 06 con trâu, đây là tài sản lớn của gia đình. Vì vậy, gia đình tôi phải chăm sóc đàn trâu cẩn thận”. Anh Giàng A Tùng, thôn Làng Vùa, xã Tủa Thàng cho biết:“Để phòng, chống đói rét cho đàn trâu, tôiđã mua bạt về quây kín chuồng trại, dự trự nhiều rơm, rạ khô, trồng thêm cỏ voi để có sẵn thức ăn cho trâu và không thả rông trâu trong những ngày giá rét”.

Xã Tủa Thàng có tổng đàn gia súc trên 7.000 con. Ngay đầu mùa đông, xã đã chỉ đạo cán bộ thú y đi đến từng hộ gia đình để vận động người dân tham gia tiêm phòng cho đàn gia súc. Đồng thời tổ chức cho người dân ký cam kết trong việc thực hiện che chắn chuồng trại, không thả rông gia súc trong những ngày giá rét ... do đó, công tác phòng, chống đói, rét và dự trữ thức ăn cho gia súc được người chăn nuôi trong xã tích cực, chủ động thực hiện. Ông Lò Tùng Lâm - Phó Chủ tịch UBND xã Tủa Thàng cho biết:“Mùa đông nhiệt độ ở xã Tủa Thàng luôn ở mức thấp, do vậy chính quyền xã đang tích cực tuyên truyền cho người dân chủ động các biện phòng chống đói rét cho đàn gia súc với quyết tâm không để cho hộ gia đình nào bị thiệt hại về gia súc do đói rét gây ra …”

Với sự tập trung vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương và ý thức tự giác, chủ động của người dân trong công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc ở xã Tủa Thàng, hy vọng sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại thấp nhất số gia súc bị chết ro đói và rét gây ra trong mùa đông giá rét này./.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện