• Bước chuyển mới từ thực hiện đúng chính sách dân số
  • Thời gian đăng: 29/09/2022 03:21:39 PM
  • Theo Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27 tháng 04 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, phụ nữ người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số sẽ được hỗ trợ 02 triệu đồng/người. Việc hỗ trợ này đã góp phần cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi thực tế, phần lớn phụ nữ nghèo, nhất là phụ nữ nghèo vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số gặp rất nhiều khó khăn khi sinh con, nhất là thiếu thốn về kinh tế.

tan1.jpg

Đồng chí Nguyễn Thị Tân - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, các ban ngành xã, thôn thăm gia đình chị Vàng Thị Dung, thôn Háng Cu Tâu, xã Trung Thu.

Qua thực tế, đi thăm các hộ gia đình được hưởng hỗ trợ 02 triệu đồng/người khi thực hiện đúng chính sách dân số, bước đầu thấy các gia đình có sự cải thiện rõ rệt đời sống nâng cao hơn. Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình trẻ là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gặp khó khăn về nhà ở đều sinh trên 02 con. Việc sinh nhiều con không những ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ mà còn là một trong các nguyên nhân nhân dẫn tới đói nghèo. Trong 02 ngày (ngày 27 và 28/9/2022), khi đi thăm 03 hộ thực hiện đúng chính sách dân số đều được các gia đình chia sẻ: Con cái được học tập đầy đủ, đời sống kinh tế bắt đầu ổn định, nhà cửa đảm bảo 3 cứng gọn gàng. Tiêu biểu như gia đình chị Vàng Thị Dung, thôn Háng Cu Tâu, xã Trung Thu, nhà cửa đảm bảo 3 cứng, bắt đầu phát triển chăn nuôi nhà có 3 con lợn và 01 con bò, vài chục con gia cầm và năm đầu tiên tham gia Hợp tác xã HMông, cho thu nhập 30 triệu đồng/năm; gia đình chị Sỷ Lỷ Chấn thôn Tả Sìn Thàng xã Tả Sìn Thàng cũng có ngôi nhà 3 cứng và  một quán tạp hóa, làm đậu phụ bán hằng ngày cho bà con, cho thu nhập trung bình 100 triệu đồng/năm. Các hộ gia đình cam kết không sinh con thứ 3 trở lên và đều sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, tham gia thực hiện đầy đủ các quy chế của thôn, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật.

tan22.jpg

Đàn lợn gia đình chị Vàng Thị Dung, thôn Háng Cu Tâu, xã Trung Thu

Với số tiền hỗ trợ 02 triệu đồng đối với mỗi cặp vợ chồng theo Nghị định 39/2015/NĐ-CP ngày 27 tháng 04 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ của Chính phủ đã khuyến khích, động viên các hộ gia đình hộ nghèo là người dân tộc thiểu sốthực hiện đúng chính sách dân số góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng dân số, xóa đói, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

tan2.jpg

Quán tạp hóa gia đình Chị Sỷ Lỷ Chấn thôn Tả Sìn Thàng xã Tả Sìn Thàng

Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện Tủa Chùa có 123 phụ nữ được hưởng hỗ trợ 02 triệu đồng từ việc thực hiện đúng chính sách dân số, trong đó có 02 trường hợp vi phạm phải thu hồi. Con số này chưa cao, vấn đề đặt ra ở đây có nhiều hộ thực hiện đúng chính sách dân số nhưng không ký cam kết nhận hưởng hỗ trợ của Nhà nước, nguyên nhân chính là muốn sinh con thứ 3 trở lên. Từ đó rất  cần các cơ quan chuyên môn, đoàn thể cấp huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương các xã cùng chung tay đẩy  mạnh công tác vận động tuyên truyền, làm gương để nâng cao nhận thức của một bộ phận Nhân dân trong việc sinh đẻ đúng kế hoạch góp phần nâng cao chất lượng dân số và đời sống./.

• Nguyễn Thị Tân - Hội LHPN huyện