TIN TỨC _ SỰ KIỆN
Để tiếng đàn “Tính tẩu” mãi ngân vang
“Tính tẩu” là loại nhạc cụ tiêu biểu, tượng trưng cho nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái nói chung, dân tộc Thái trắng trên cao nguyên đá Tủa Chùa nói riêng. “Tính tẩu” giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh, âm nhạc, lễ hội, hát xướng, giao duyên, kết bạn của đồng bào dân tộc Thái... Vì thế, để tiếng đàn “Tính tẩu” mãi ngân vang và trường tồn với thời gian, ngoài sự miệt mài, dành tâm huyết của các nghệ nhận để chế tác đàn “Tính tẩu” thì rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.
>> Chi tiết
Tăng cường phòng, chống bệnh Bạch hầu
Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây lan nhanh qua đường hô hấp và có thể gây tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Bệnh có thể lây truyền truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc gián tiếp qua đồ chơi, vật dụng. Vi khuẩn bạch hầu có thể xâm nhập qua da tổn thương gây bạch hầu da. Sau khoảng 2 tuần nhiễm vi khuẩn, bệnh nhân có thể gây lây nhiễm cho người khác. Bệnh có thể dự phòng bằng tiêm vắc xin và điều trị khỏi bằng kháng sinh đặc hiệu.
>> Chi tiết
Phát động cuộc thi kể chuyện “Người bình dị phi thường”
Để thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì Trẻ em (6/2020), Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision Việt Nam) tại huyện Tủa Chùa chung tay cùng Ban Quản lý Chương trình vùng huyện Tủa Chùa phát động cuộc thi kể chuyện “Người bình dị phi thường” nhằm biểu dương những con người bình dị nhưng có những đóng góp phi thường trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em.
>> Chi tiết
Hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba con đường chính làm lây nhiễm HIV/AIDS, với nguy cơ lây từ mẹ sang con là 30 - 40%. Tuy nhiên nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỉ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn 02 - 06%, thậm chí là 0%. Do vậy dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Hàng năm, Việt Nam có khoảng gần 2 triệu phụ nữ mang thai và ước tính tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai là 0,19% thì mỗi năm ở nước ta có hơn 3.800 phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Nếu không có can thiệp, với tỷ lệ lây nhiễm truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 30-40%, ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.140 - 1.520 trẻ em sinh ra nhiễm HIV từ các bà mẹ nhiễm HIV.
Thiếu hụt nguồn máu do ảnh hưởng dịch Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp và bùng phát tại nhiều địa phương đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó công tác vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh gặp nhiều khó khăn.
Rêu - Món ăn dân dã và độc đáo trong ẩm thực dân tộc Thái
Có lẽ trong chúng ta không ai không biết cây rêu - loại thực vật bậc thấp có thể bắt gặp nhiều ở những nơi ẩm thấp. Nhưng loại rêu mọc ở những tảng đá dưới lòng suối, có thể chế biến thành nhiều món ngon thì không phải ai cũng biết; cùng với khẩu lam, pa pỉnh tộp (cá nướng gập), nhứa giảng (thịt khô), chẳm chéo…thì các món ăn được chế biến từ rêu đáđược biết tới là một trong những đặc sắc nghệ thuật ẩm thực dân tộc thái Tây Bắc.
>> Chi tiết
Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Căn cứ công văn số 860/BHXH-BT ngày 17/3/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Lợn “Cắp nách” - Sản vật đặc trưng của cao nguyên đá Tủa Chùa
Cùng với “Rượu Mông Pê, dê núi đá, cá sông Đà, gà xương đen, chè Shan tuyết” thì lợn “Cắp nách” được coi là một trong những sản vật đặc trưng của Tủa Chùa. Lợn “Cắp nách” Tủa Chùa nổi tiếng bởi vị thơm, ngon riêng có và hấp dẫn bởi cách chế biến đậm đà hương vị Tây Bắc mà du khách đến với mảnh đất này đều muốn thưởng thức để cảm nhận.
>> Chi tiết
Hiến máu tình nguyện - Nghĩa cử cao đẹp của con người với con người
Hiến máu tình nguyện là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, lòng yêu thương đồng loại “một người vì mọi người”. Đó là hành động cao cả, là nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và là truyền thống tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của người Việt Nam.
Huyện Tủa Chùa thành lập cơ sở cách ly tập trung phòng, chống bệnh Covid-19
UBND huyện vừa ban hành Quyết định số 347/QĐ-UBND ngày 20/3/2020 về thành lập các cơ sở cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19.
Trang:
2601-2610 of 3572<  ...  256  257  258  259  260  261  262  263  264  265  ...  >