• Xử lý giải quyết khiếu nại tố cáo kịp thời, góp phần ổn định xã hội ở địa bàn dân cư
  • Thời gian đăng: 28/10/2019 07:38:16 AM
  • Trong 9 tháng qua, Thanh tra huyện Tủa Chùa đã thực hiện tốt lịch tiếp công dân thường xuyên và đột suất tại trụ sở, giải quyết trả lời đơn thư liên quan đến khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Trong quá trình tiếp công dân, cán bộ công chức của đơn vị thực hiện nghiêm nội dung quy định của các bộ Luật: Tiếp công dân, Khiếu nại, Tố cáo và Phòng chống tham nhũng... Hoạt động tích cực, hiệu quả của cơ quan thanh tra huyện góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cộng đồng dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh địa phương.
  • Cũng thời gian này của năm 2019, Thanh tra huyện đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật Nhà nước, lãnh đạo nhân dân sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật. Đến thời điểm hết tháng 9, Thanh tra huyện đã thực hiện tiếp 19 lượt với 31 công dân. Nội dung kiến nghị giải quyết chủ yếu tranh chấp đất đai, nguồn nước, chế độ, chính sách, hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngoài việc trả lời giải quyết theo thẩm quyền, Thanh tra huyện đã chuyển đơn thư đến các phòng, ban chuyên môn, cơ quan chức năng trả lời, giải quyết cho người dân theo quy định của pháp luật. Tiếp nhận 26, trong đó 25 đơn đủ điều kiện xử lý, trong đó gửi UBND huyện giải quyết 15 đơn, Ban Quản lý dự cán các công trình huyện 5 đơn, Phòng Tài nguyên và Môi trường 3 đơn... Hiện các cơ quan chức năng đã giải quyết 11/15 đơn đạt 73%. Thực hiện 4 cuộc thanh tra theo chương trình kế hoạch năm, đó là công tác quản lý thu chi ngân sách, chi trả chế độ tại một số trường học: THCS thị trấn, Mầm non Sính Phình, Mầm non Sín Chải, Tiểu học Sín Chải, THCS Sín Chải, UBND xã Tả Sìn Thàng, UBND Tả Phìn; thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý đất đai các xã Mường Đun, Huổi Só. Qua thanh tra kết luận phát hiện tổng số tiền sai phạm hơn 64 triệu đồng, kiến nghị xử lý hành chính 4 cá nhân. Ngoài ra, thanh tra huyện thường xuyên cử cán bộ huyện xuống một số xã nắm bắt tình hình dư luận quần chúng, vướng mắc bức xúc tại cơ sở về kinh tế - xã hội, chế độ chính sách đề ra phương án xử lý giải quyết, những vụ việc quá quyền hạn tham mưu cho UBND huyện xử lý giải quyết kịp thời, không để phức tạp tình hình. Một trong những vụ việc được cán bộ thanh tra huyện giải quyết, xử lý kịp thời, đó là tại thôn Kể Cải, xã Mường Báng. Thẻ hảo hiểm y tế (BHYT) của Nhà nước cấp phát cho người nghèo trong thôn, vì mâu thuẫn cá nhân với người dân trong thôn do tranh chấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt và lý do khác, ông Trưởng thôn giữ lại thẻ bảo hiểm y tế của một số người, không cấp phát cho họ như quy định. Một số người nghèo trong thôn phát hiện mình không được nhận thẻ BHYT nên phản ánh kiến nghị tới Thanh tra huyện. Sau khi được phổ biến giáo dục pháp luật, giải thích thấu tình đạt lý việc làm của ông trưởng thôn là sai, vi phạm pháp luật. Ông trưởng thôn nhận ra việc làm sai trái của mình nên trả lại BHYT cho người dân. Hoặc một số vụ việc cán bộ một số xã giải quyết, xử lý, hòa giải tranh chấp dân sự, chế độ chính sách tại địa bàn của mình chưa đúng, sau khi được cán bộ thanh tra huyện tuyên truyền giải thích, phổ biến pháp luật họ đã sửa sai, giải quyết kịp thời cho người dân...

Ông Hoàng Duy Tiễn, Chánh thanh tra huyện, cho biết: Tăng cường tích cực công tác thanh tra đã góp phần giáo dục phòng ngừa, răn đe tình trạng vi phạm pháp luật, quy định của Đảng, Nhà nước. Nâng cao nhận thức hiểu biết và trách nhiệm của cán bộ đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành ở cơ sở, đặc biệt công tác quản lý tài chính tiền tệ, thực hiện chế độ chính sách an sinh xã hội. Giải quyết xử lý đơn thư khiếu nại của công dân kịp thời, tham mưu cho UBND huyện giải quyết xử lý vụ việc vấn đề vượt thẩm quyền, giải thích trả lời thỏa đáng đúng pháp luật những vấn đề dư luận xã hội bức xúc, vướng mắc của người dân. Hoạt động tích cực công tác thanh tra góp phần đưa chế độ, chính sách, pháp luật Nhà nước đi vào đời sống thực tiễn.

DSC_4049.jpg

Cán bộ thanh tra huyện nghiên cứu tài liệu, đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ cho nhiệm vụ công tác thanh tra

• Tiến Dũng