• Đồng chí Vừ A Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện làm việc với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện
  • Thời gian đăng: 22/08/2024 03:23:00 PM
  • Chiều ngày 21/8/2024, Đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Vừ A Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, về tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2024, nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

20240821_140421.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

7 tháng đầu năm 2024, Phòng Văn hóa và Thông tin đã tập trung thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bám sát vào các nhiệm vụ trọng tâm của huyện, cụ thể: Chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện và trực tiếp ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở về lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao, du lịch, thông tin – truyền thông. Đẩy mạnh phát triển phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, thực hiện nếp sống văn minh; chú trọng công tác quản lý, tu sửa, bảo vệ các di tích trên địa bàn.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã hướng dẫn và tổ chức kiểm tra các hoạt động thông tin, tuyên truyền cổ động trực quan kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc; hướng dẫn các đơn vị tổ chức hoạt động lễ hội đầu năm. Phối hợp với Ban Quản lí di tích tỉnh Điện Biên và UBND xã Lao Xả Phình khảo sát thực địa, đánh giá hiện trạng, khảo tả và thu thập thông tin đề nghị UBND tỉnh công nhận di tích cấp tỉnh đối với hang động Chua Po tại thôn 3, xã Lao Xả Phình; phối hợp vưới UBND thị trấn Tủa Chùa hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận điểm du lịch chợ phiên Tủa Chùa.Khảo sát lập kế hoạch trùng tu di tích Thành Vàng Lồng, xã Tả Phìn với tổng kinh phí đầu tư 2.808 triệu đồng. Triển khai lắp đặt điểm truy cập thông tin tại 4 xã: Tủa Thàng, Sính Phình, Lao Xả Phình, Sín Chải từ nguồn vốn Chương trình MTQG, kinh phí ước thực hiện 860 triệu đồng. Tham mưu Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóavà công tác gia đình huyện Tủa Chùa ban hành Kế hoạch thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2024 trên địa bàn huyện; triển khai Nghị định số 86/2023/NĐ-CP ngày 07/12/2023 của Chính phủ quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”qua đó đã có 10.379/12.179 hộ gia đình đăng ký “gia đình văn hóa” (đạt 85%); 113/120 thôn, bản, tổ dân phố đăng ký “thôn, tổ dân phố văn hóa” (đạt 94 %). Tiếp tục duy trì, quảng bá các sản phẩm du lịch, các tài nguyên du lịch, vẻ đẹp thiên nhiên, con người Tủa Chùa trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội ... Từ đầu năm đến nay, huyện Tủa Chùa đón trên 18.660 lượt khách tới tham quan, du lịch, trải nghiệm.

Qua báo cáo và thảo luận một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Công tác tham mưu còn hạn chế; chất lượng các báo cáo không đảm bảo; một số kế hoạch triển khai chậm; xây dựng kế hoạch chưa sát với thực tế…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Vừ A Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin huyện nâng cao công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị liên quan và UBND các xã thị trấn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; chủ trì, phối hợp với Trung tâm VH-TT-TH huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao năm 2025; chuẩn bị tốt các nội dung tổ chức Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Tủa Chùa năm 2024; xây dựng phương án trùng tu di tích Thành Vàng Lồng trước ngay 30/8/2024 trình UBND huyện; quan tâm đến công tác phát triển du lịch trên địa bàn huyện…/.

• Hoàng Lan – Trung tâm VH-TT-TH