• Tổng kết lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng và PCCCR
  • Thời gian đăng: 14/01/2020 03:22:59 PM
  • Ngày 13-1, Huyện ta tổ chức tổng kết lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng và PCCCR năm 2019, đề ra nhiệm vụ và giải pháp trong năm 2020.
  • anh-1.jpg

Toàn cảnh hội nghị tổng kết

Trong năm 2019, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về thời tiết, khí hậu, thiên tai, dịch bệnh sảy ra, nhưng huyện Tủa Chùa đã nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành, đạt và vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu trên lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, tổng sản lượng lương thực toàn huyện đạt trên  25 nghìn tấn, đạt trên 102% so với kế hoạch giao. Tổng đàn gia súc, gia cầm đạt trên 330 nghìn con, trong đó gia cầm chiếm phần lớn đạt gần 248 nghìn con. Trong năm 2019, dịch bệnh Tả Lợn Châu phi xảy ra trên địa bàn huyện làm chết gần 2.000 con lợn, gây ảnh hưởng lớn đến việc tăng trưởng và phát triển vật nuôi. Công tác nuôi trồng thủy sản được huyện Tủa Chùa đẩy mạnh, huyện đã tận dụng 65ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản với 51 lồng bè nuôi cá, sản lượng đạt gần 59 tấn, sản lượng khai thác đánh bắt đạt 72 tấn.

Về công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng và PCCCR được huyện Tủa Chùa trú trọng đặc biệt là công  tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và tăng cường kiểm tra giám sát, xử phạt nặng những trường hợp vi phạm. Trong năm 2019, quan kiểm tra đã phát hiện 39 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, giảm 31 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó có 2 vụ khai thác rừng trái pháp luật, 9 vụ phá rừng gây thiệt hại gần 1 ha rừng sản xuất và trên 0,2 ha rừng phòng hộ;19 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật ; 8 vụ tang trữ, mua bán, chế biến lâm sản… Bên cạnh đó, mặc dù công tác PCCCR được huyện Tủa Chùa trú trọng và xây dựng kế hoạch, phương án ngay từ đầu năm, tuy nhiên trong năm vẫn xảy ra 4 điểm cháy rừng gây thiệt hại trên 12ha. Trong đó 6,9ha rừng có khả năng tự phục hồi, 5,3ha diện tích rừng không có khả năng tự phục hồi. Hiện nay, huyện Tủa Chùa đã vận động người dân trồng bổ sung diện tích rừng bị cháy, nhanh chóng phục hồi rừng trong thời gian tới./.

Trong năm 2020, UBND huyện sẽ tiếp tục nâng cao năng lực lãnh chỉ đạo các ngành chức năng, đặc biệt là đơn vị phòng NN & PTNT huyện và Hạt kiểm lâm huyện quan tâm trú trọng công tác phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn, hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu về nông nghiệp, đưa nền nông nghiệp huyện ngày ngày một phát triển; công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng và  PCCCR cần được trú trọng, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tăng cường trồng, chăm sóc và bảo vệ diện tích rừng sẵn có ở địa phương./.

• Thu Trang – Trung tâmVH –TT-TH