• Thị trấn Tủa Chùa tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phòng bệnh lúa Mùa năm 2022
  • Thời gian đăng: 29/09/2022 02:54:18 PM
  • Ngày 27/9/2022, thị trấn Tủa Chùa đã phối hợp với cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tủa Chùa, Công ty ADI giống Sơn La kiểm tra lúa Mùa tại các cánh đồng lúa trực thuộc thị trấn.

Hiện nay, lúa vụ Mùa năm 2022 tại các cánh đồng thị trấn đang ở giai đoạn trổ bông, lên đòng, sinh trưởng và phát triển bình thường. Qua kiểm tra, cán bộ chuyên mônTrung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện  và cán bộCông ty ADI giống Sơn La đánh giá cây lúa đang xuất hiện một số đối tượng sinh vật gây hại  như: Tập đoàn Rầy nâu gây hại lúa với mật độ trung bình 300-400 con/m2, mật độ cao khoảng 1000con/m2, bệnh Đạo ôn diện tích gây hại khoảng 03 ha lúa tại cánh đồng lúa thôn Bản Bó; Sâu cuốn lá nhỏ gây hại lúa với mật độ từ 01-03 con/m2, cao nhất 05 con/m2 tại cánh đồng lúa Bản Sẳng, tổ dân phố Quyết Tiến; bệnh Bạc lá gây hại nhẹ tại cánh đồng các thôn Bản Sẳng, Bản Ten, Noong Ten; ngoài ra còn các đối tượng khác gây hại nhưng không đáng kể như: Khô đầu lá, bọ xít dài, đốm nâu.

20220921_152415.jpg

Đoàn trực tiếp kiểm tra tình hình sâu bệnh tại cánh đồng lúa thôn Bản Bó.

Để chủ động quản lý sinh vật gây hại, đảm bảo mức gây hại thấp nhất cho cây lúa vụ Mùa năm 2022, thị trấn đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông, trưởng các thôn bản, tổ dân phố có đất sản xuất nông nghiệp tuyên truyền cho nhân dân về tình hình sâu bệnh, đồng thời tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chỉ đạo nhân dân nhanh chóng phun thuốc phòng trừ Rầy nâu, Sâu cuốn lá nhỏ, bệnh Đạo ôn cổ bông, bệnh Đạo ôn lá… bằng các loại thuốc đặc trị như TricyclaZole. Padan 95SP, Regent 800WP, Karate 25EC…/.

• Nguyễn Phẩm - UBND thị trấn