• Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai thực hiện hỗ trợ lãi suất 2%/năm đối với các khoản vay
  • Thời gian đăng: 16/06/2022 04:49:40 PM
  • Ngày 30/5/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn cho vay, cấp bù lãi suất và phí quản lý để Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11 tháng 01 năm 2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

image0.jpeg

Ảnh: Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hành chính sách xã hội huyện tuyên truyền, triển khai việc hỗ trợ lãi suất
    theo Nghị định 36/2022/NĐ-CP tại xã Tủa Thàng

Ngay sau khi được Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tổ chức tập huấn nghiệp vụ đến cán bộ trong toàn hệ thống, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã triển khai thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định số 36/2002/NĐ-CP của Chính phủ như sau:

- Đối tượng được hỗ trợ lãi suất: Khách hàng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện  đảm bảo đúng đối tượng vay vốn và sử dụng vốn vay đúng mục đích theo quy định đồng thời đáp ứng đủ các điều kiện sau: Thuộc các chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay; lãi suất vay vốn trên 6%/năm; được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân và có phát sinh dư nợ trong thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất và chưa hoàn thành việc tất toán (tính đến ngày 31/5/2022).

- Thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất: Từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2023 hoặc khi Ngân hàng Chính sách xã hội thông báo kết thúc thực hiện hỗ trợ lãi suất theo điểm g, khoản 2, Điều 10, Nghị định số 36/2022/NĐ-CP tùy theo thời điểm nào đến trước.

- Mức hỗ trợ lãi suất: Hỗ trợ cho khách hàng vay vốn là 2%/năm tính trên số dư nợ vay của các khoản vay được giải ngân trong thời gian thực hiện hỗ trợ lãi suất và thời gian vay được hỗ trợ lãi suất.

- Nguyên tắc hỗ trợ lãi suất: Việc hỗ trợ lãi suất bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách; Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện hỗ trợ lãi suất đảm bảo đúng quy định, tạo thuận lợi cho khách hàng; không thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với dư nợ quá hạn hoặc được gia hạn nợ.

- Phương thức hỗ trợ lãi suất: Định kỳ hằng tháng hoặc khi khách hàng vay vốn trả nợ, Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện tính số tiền hỗ trợ lãi suất của khoản vay và giảm trừ vào số tiền lãi phải trả của khách hàng.

Đây là chính sách có ý nghĩa hết sức thiết thực của Nhà nước, qua đó góp phần giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện được tiếp cận vay vốn tín dụng chính sách ưu đãi, chung tay cùng khách hàng giảm bớt áp lực trong sản xuất kinh doanh, vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19./.

• Nguyễn Sơn - NHCS huyện Tủa Chùa