• Nộm hoa ban - đặc sắc nghệ thuật ẩm thực dân tộc Thái
  • Thời gian đăng: 02/03/2020 09:32:04 PM
  • Tháng 2 hàng năm, khi rừng đào, rừng mận đã lụi hết hoa, chỉ còn những chồi non xanh biếc chính là thời điểm mà những cánh hoa ban bung nở trắng trời. Hoa ban là loài hoa đẹp, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Từ lâu, loài hoa này đã đi vào thơ ca, nhạc họa, gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Đặc biệt, với đồng bào người Thái, hoa ban còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Từ những cánh ban trắng muốt, người Thái đã sáng tạo ra nhiều món ăn độc đáo như: đồ xôi hoa ban, nấu canh xương hoặc xào cùng tỏi... Trong đó ấn tượng nhất là nộm hoa Ban, bởi món ăn này hội tụ đầy đủ nhất các loại gia vị và nguyên liệu đặc trưng của vùng đất Tây Bắc.
  • Nộm hoa Ban được chế biến không quá cầu kì nhưng quan trọng nhất là phải đủ nguyên liệu, gồm: Hoa ban tươi, cá nướng, măng tươi, tỏi, ớt, riềng, mắc khén, muối, rau thơm. Hoa ban sau khi hái về được rửa sạch, luộc chín, để nguội. Măng rừng có thể chọn loại măng đắng hoặc măng ngọt (tùy khẩu vị từng gia đình), bóc sạch lớp vỏ ngoài, thái mỏng và luộc chín. Cá đề làm nộm cùng hoa ban ngon nhất là cá suối (có thể thay thế bằng các loại cá khác) được sơ chế, kẹp vỉ, nướng chín tới trên than hoa để giữ được vị ngọt tự nhiên và mùi thơm đặc trưng; khi cá chín, gỡ lấy phần thịt để làm nộm cùng hoa Ban. Sơ chế xong, hoa Ban, măng, thịt cá nướng được trộn cùng với muối, riềng giã nhỏ, tỏi, ớt, rau mùi tàu, rau mùi và không thể thiếu hạt mắc khén và để khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị, rắc thêm chút lạc rang giã dập là có thể thưởng thức.

    M-N-N-M-HOA-BAN.jpg

    Món nộm Hoa Ban 

    Nộm hoa ban là món ăn có sự hòa quyện của nhiều vị đó là: vị cay của ớt, giềng, tỏi; vị mặn của muối; vị đắng của măng; vị ngọt của cá; vị bùi của lạc hòa quyện trong mùi thơm thoang thoảng của cánh Ban rừng và cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi bởi mắc khén rất kích thích vị giác.

    Khác với món măng, hoa Ban chỉ có thể khai thác, chế biến trong khoảng 1 tháng nên món ăn chế biến từ hoa Ban nói chung, nộm hoa Ban nơi riêng trở thành đặc sản, được coi một trong số những món ăn tinh hoa ẩm thực mà người Tây Bắc dùng để đãi khách quý.

    Đến với Tủa Chùa vào mùa tháng 3, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng màu trắng tinh khôi của hoa ban khắp các triền núi, lưng đồi mà còn được thưởng thức ẩm thực đặc trưng Tây Bắc trong đó có các món ăn được chế biến từ hoa ban không chỉ độc đáo, lạ miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe

  • Đặng Lan Dung - Văn phòng Huyện ủy
  • Các tin khác:
    Ban Thường vụ Tỉnh uỷ họp trực tuyến với Ban Thường vụ các huyện, thị xã, thành phố về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19
    Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tủa Chùa tập huấn nghiệp vụ tín dụng chính sách cho Ban Quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn, Trưởng thôn, bản xã Xá Nhè
    Trung tâm Y tế huyện huyện Tủa Chùa tổ chức tập huấn triển khai quản lý suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em
    Thường trực HĐND huyện Tủa Chùa tổ chức phiên họp thứ Hai
    Huyện Tủa Chùa tổ chức bồi dưỡng chính trị hè năm 2021 cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục
    Chương trình vùng Tủa Chùa đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyệntổ chức Khảo sát sinh kế để thiết kế các can thiệp phù hợp cho các hộ gia đình
    Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam tổ chức tập huấn Giảng viên nguồn về sản xuất nông nghiệp an toàn tại Tủa Chùa
    Đoàn công tác Tỉnh Đoàn Điện Biên làm việc với Ban Thường vụ Huyện đoàn Tủa Chùa
    HĐND thị trấn Tủa Chùa khoá VII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ Hai
    Thường trực Huyện ủy chức mừng Ban Tuyên giáo Huyện ủy nhân kỷ niệm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng
    2161-2170 of 3434<  ...  212  213  214  215  216  217  218  219  220  221  ...  >
    Bản đồ hành chính
  • Công khai gửi nhận văn bản

  • văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn huyện
  • Tiến độ giải quyết DVC trực tuyến
  • Thư viện Video
  • Di tích “thành cổ Vàng Lồng” - một công trình lịch sử
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập:
  • Liên kết Website