• Ban quản lý Chương trình Vùng Tủa Chùa trao tặng bếp tiết kiệm củi cho các hộ gia đình nghèo thuộc vùng Dự án
  • Thời gian đăng: 06/01/2022 02:33:51 PM
  • Ngày 5 tháng 1 năm 2022, Ban quản lý Chương trình Vùng Tủa Chùa trao tặng bếp tiết kiệm củi cho các hộ gia đình nghèo thuộc các xã Dự án “Mường Báng, Sính Phình, Tủa Thàng, Xá Nhè và Thị trấn”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Tăng cường năng lực chống chịu trước thiên tai cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Điện Biên (DEMRD) do Liên minh Cứu trợ Đức (ADH) tài trợ thông qua Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam.

bgv122.jpg

bgv12.jpg

bgv123.jpg

Một số hình ảnh  Ban quản lý Chương trình Vùng Tủa Chùa

trao tặng bếp tiết kiệm củi cho các hộ gia đình nghèo thuộc vùng Dự án

Hầu hết các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã Dự án vẫn có thói quen sử dụng bếp kiềng truyền thống có hiệu suất thu nhiệt thấp, tốn củi, tốn nhiều thời gian đun nấu, gây nhiều khói bụi, ảnh hưởng môi trường sống. Trước thực trạng nói trên, Ban quản lý Chương trình Vùng Tủa Chùa đã khảo sát về nhu cầu thực tế, các vấn đề liên quan tới hiệu quả sử dụng năng lượng, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng. Trên cở sở đó đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ bếp đun tiết kiệm củi cho các hộ gia đình. Theo đó, 150 chiếc bếp đun tiết kiệm củi TK90 đã được trao tặng cho 150 hộ gia đình nghèo và cận nghèo, tổng giá trị trên  54 triệu đồng. Loại bếp này tiết kiệm năng lượng sử dụng bằng củi có ưu điểm nhiệt độ cao, đun nhanh, dễ nhóm, ít khói, giảm lượng khí thải và tiết kiệm 50% nhiên liệu hơn so với bếp kiềng truyền thống của bà con. Thông qua việc sử dụng tiết kiệm nhiên liệu sẽ góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, tiết kiệm thời gian và sức khỏe người dân./.

• Lê Hùng - Trung tâm VH-TT-TH