• Nỗ lực thúc đẩy phát triển và đưa nông sản ra thị trường
  • Thời gian đăng: 25/01/2019 09:11:42 AM
  • Nói đến Tủa Chùa, nhiều người dân nghĩ ngay đến vùng đất thân thương, mến khách, giàu bản sắc văn hóa các dân tộc, có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, Tủa Chùa có nhiều sản vật bản địa đặc trưng, có giá trị kinh tế cao như: Rượu Mông pê, Dê Tủa Chùa, Gà đen, táo mèo, chè tuyết shan, khoai sọ tím, đậu đỏ, đậu Hà lan... Tuy nhiên, sản vật Tủa Chùa vẫn còn nguyên sơ, chưa có bao bì, nhãn hiệu, chưa được chứng nhận, chỉ dẫn địa lý nên chưa được nhiều người tiêu dùng ở các địa phương khác biết đến.
  • 1datptsx.jpg

Huyện Tủa Chùa tổ chức Hội nghị gặp mặt các Doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2018

Để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy sản xuất tập trung và đưa nông sản ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Năm 2018, huyện Tủa Chùa đã tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp để giới thiệu tiềm năng thế mạnh, kêu gọi thu hút đầu tư; ban hành Chương trình phát triển sản xuất nông lâm nghiệp đến năm 2025, Nghị quyết về phát triển du lịch huyện Tủa Chùa đến năm 2030, Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và thường xuyên hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, HTX, người sản xuất trên địa bàn đưa hàng hóa Tủa Chùa ra giới thiệu ở các siêu thị, trưng bày tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh như: Lễ hội hoa ban hoa anh Đào, Hội chợ Xuân Điện Biên 2019, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp, ....

1datptsx12.JPG

Nông sản Tủa Chùa trưng bày tại sự kiện Hoa hoa Anh đào năm 2019

Tại các sự kiện các đơn vị của huyện đã trình làng một số sản vật đặc sản truyền thống của địa phương để giới thiệu đến với du khách như chè tuyết shan, rượu mông pê, đậu đỏ, khoai sọ tím, các hình ảnh đẹp về phong cảnh thiên nhiên, con người Tủa Chùa, các sản phẩm dệt thổ cẩm được tạo ra từ những bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Mông...Đây là một trong những nét đổi mới trong công tác quảng bá, giới thiệu các sản vật của Tủa Chùa đến với khách hàng trong và ngoài tỉnh, phù hợp với chủ trương của huyện trong phát triển sản xuất các mặt hàng truyền thống, chương trình mỗi xã một sản phẩm và Chương trình phát triển du lịch của địa phương.

Trong câu chuyện với chúng tôi khi nói về cảm xúc được đưa các sản phẩm của Tủa Chùa ra trưng bày tại lễ hội hoa Anh Đào, chị Hương Linh chủ gian hàng cho biết rất vinh dự cho doanh nghiệp được đại diện cho các doanh nghiệp hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Tủa Chùa được mang các sản phẩm của công ty và của huyện để trưng bày, giới thiệu với các du khách, qua cảm nhận của chị các mặt hàng của Tủa Chùa luôn được nhiều du khách quan tâm tới xem tìm hiểu, lần sau tham gia chị sẽ cùng với các đơn vị đưa thêm thật nhiều sản phẩm của quê hương ra trưng bày giới thiệu với các khách hàng.

1datptsx21.jpg

Gian hàng trưng bày tại Hội chợ xuân Điện Biên

1datptsx3.jpg

Nông sản Tủa Chùa trưng bày tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp.

Tại khu trưng bày sản phẩm tranh thủ trò chuyện với các du khách đang thăm quan gian hàng và thưởng thức chè Tủa Chùa, anh Hồng - thành phố Điện Biên Phủ cho biết gian hàng của huyện toàn sản phẩm đặc trưng của Tủa Chùa, trong đó có một số sản vật bản địa anh đã biết đến như: Rượu mông pê, gà thịt đen, dê Tủa Chùa. Ngồi nhâm nhi chén chè đang bốc hơi nghi ngút anh cho biết vị chè rất đậm, thơm lúc đầu chan chát sau đó ngọt thanh trong miệng và rất ngon. Còn đối với rượu mông pê mùi thơm rất đặc trưng của ngô được trồng trên núi đá hòa trộn với mùi hương của lá cây rừng, rượu có lồng độ cao nhưng khi uống có cảm giác êm dịu, uống một lần không thể nào quên.

Các nông sản bản địa Tủa Chùa đã có thương hiệu trong tỉnh, được nhiều người tiêu dùng biết đến là một thuận lợi rất lớn. Song để thực hiện thành công định hướng của huyện về phát triển sản xuất hàng hóa và đưa nông sản Tủa Chùa ra thị trường ngoại tỉnh, trong thời gian tới chúng ta cần tận dụng tối đa các lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hiện đặc biệt là Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích hướng dẫn người dân tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh liên kết các chuỗi sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, tiếp tục tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đẩy mạnh công tác tiếp thị, quảng bá sản phẩm nông sản ra ngoài tỉnh... Hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hàng hóa mang "nhãn hiệu Tủa Chùa" xuất hiện trên thị thị trường./.

• Quốc Đạt,VP