• Nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên cấp huyện góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng tại đảng bộ huyện
  • Thời gian đăng: 13/11/2020 07:39:16 AM
  • Đội ngũ báo cáo viên đóng vai trò quan trọng, là nhịp cầu nối đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng đến với cán bộ, đảng viên, nhân dân. Vì vậy, Ban thường vụ Huyện ủy luôn xác định xây dựng đội ngũ báo cáo viên cấp huyện bảo đảm về số lượng, từng bước được nâng cao về chất lượng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ huyện.
  • Xác  định tuyên truyền miệng là một trong những kênh thông tin quan trọng nhất, có hiệu quả cao trong công tác tư tưởng, văn hóa; tạo sự thống nhất tư tưởng trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân với Đảng, Nhà nước góp phần kịp thời đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn của thế lực thù địch, phê phán quan điểm sai trái, lệch lạc, phản động. Do đó, Công tác tuyên truyền miệng, hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, đặc biệt là đội ngũ báo cáo viên cấp huyện được Ban Thường vụ tập trung chỉ đạo.

Nhiệm kỳ 2015-2020, đội ngũ báo cáo viên cấp huyện được kiện toàn đảm bảo số lượng quy định, chất lượng được nâng lên. Nền nếp, chế độ công tác tuyên truyền miệng duy trì nghiêm túc; định kỳ hằng quý Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị báo cáo viên. Nội dung tuyên truyền bám sát định hướng tuyên truyền của cấp trên; kịp thời quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp, thông tin thời sự, thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn… qua đó, góp phần giáo dục truyền thống dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước, niềm vinh dự, tự hào; tạo sức mạnh tinh thần cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

dung1311201.jpg

Báo cáo viên cấp huyện quán triệt nghị quyết tại hội nghị báo cáo viên Quý III/2020

Ban Thường vụ thường xuyên cử báo cáo viên cấp huyện tham gia các hội nghị báo cáo viên do Ban Tuyên giáo tỉnh ủy tổ chức, tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ báo cáo viên và hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh qua đó góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng của lực lượng này.

dung1311202.jpg

Báo cáo viên cấp huyện tham gia Hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong lãnh đạo thực hiện công tác tuyên truyền miệng và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, ngay sau đại hội Đảng bộ huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 Ban thường vụ Huyện ủy đã ban hành Quyết định số 84-QĐ/HU ngày 08/10/2020 về thành lập tổ báo cáo viên cấp huyện với 26 thành viên. Đội ngũ báo cáo viên được các cấp ủy chọn lọc kỹ lưỡng trên cơ sở các tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định của Trung ương; báo cáo viên cấp huyện nhiệm kỳ 2020-2025 là những người có trình độ lý luận, chuyên môn, có năng lực, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, có phương pháp sư phạm; thường xuyên được bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên cấp huyện, thời gian tới Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là: đổi mới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo, quản lý của Ban Tuyên giáo huyện ủy đối với hoạt động của đội ngũ báo cáo viên và hoạt động tuyên truyền miệng đảm bảo phù hợp với tình hình và nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Thứ hai, thường xuyên rà soát đội ngũ báo cáo viên, đánh giá chất lượng hoạt động của từng cá nhân để có kế hoạch tổ chức bồi dưỡng kịp thời. Tổ chức các hội nghị sơ kết, tổng kết, hội thi báo cáo viên giỏi, kịp thời khen thưởng, động viên các báo cáo viên có thành tích xuất sắc, nhân rộng những điển hình, cách làm hay.

Thứ ba, quan tâm bồi dưỡng về chính trị, đạo đức, lối sống và nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên cấp huyện; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ báo cáo viên. Đồng thời thường xuyên cung cấp những thông tin, tài liệu tuyên truyền có chất lượng, kịp thời, sát thực tiễn, theo kế hoạch, định hướng tuyên truyền của cấp ủy cho báo cáo viên.

Thứ tư, nâng cao tính chủ động, tự giác trong tự rèn luyện, tự tu dưỡng nâng cao năng lực, trình độ của  báo cáo viên. Tạo điều kiện cho báo cáo viên tham gia tích cực hoạt động tuyên truyền miệng và nghiên cứu, tổng kết thực tiễn

Thứ năm, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của đội ngũ báo cáo viên cấp ủy. Hằng năm và cuối nhiệm kỳ, cấp ủy chỉ đạo tổng kết việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của đội ngũ báo cáo viên và chỉ đạo khắc phục triệt để các hạn chế, yếu kém, trên cơ sở đó, xây dựng phương hướng, giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại và nâng cao chất lượng cho BCV trong thời gian tới.

Có thể khẳng định rằng,trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, cán bộ, đảng viên dễ dàng tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, vì vậy việc học tập, quán triệt chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng cũng có nhiều hình thức khác nhau nhưng đến nay, hình thức học tập, nghiên cứu chỉ thị, nghị quyết do đội ngũ báo cáo viên trực tiếp trình bày vẫn mang lại hiệu quả cao nhất vì lợi thế của công tác tuyên truyền miệng chính là: có sự giao tiếp trực tiếp để cung cấp và trao đổi thông tin (sử dụng được mọi ưu thế của giao tiếp trực tiếp); có thể thực hiện tuyên truyền nội bộ, thông tin, giải thích những vấn đề mà vì lý do nào đó chưa thể công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; là một hình thức tuyên truyền dân chủ nhất, thực hiện được chức năng thông tin cả 2 chiều, không mang tính áp đặt; có thể sử dụng triệt để nhất ưu thế của ngôn ngữ nói và những tác động của “kênh” phi ngôn ngữ phục vụ cho hoạt động tuyên truyền; có điều kiện và khả năng tiến hành một cách thường xuyên và rộng rãi ở nhiều nơi, trong các điều kiện khác nhau. Vì vậy, xây dựng đội ngũ báo cáo viên cấp huyện đảm bảo về số lượng, nâng cao về chất lượng, có phẩm chất tốt, uy tín cao, năng lực truyền đạt tốt … sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền miệng và sớm đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống./.

• Lan Dung - Văn phòng Huyện ủy