• Kỳ họp thứ 34 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
  • Thời gian đăng: 29/06/2022 08:41:57 AM
  • Ngày 28/6/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức kỳ họp thứ 34 theo hình thức trực tuyến với Ban Thường vụ các huyện, thị xã, thành phố, thông qua kịch bản tăng trưởng kinh tế tỉnh Điện Biên 6 tháng cuối năm 2022 và đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đồng chí Vùi Văn Nguyện – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

a1112.jpg

Ảnh toàn cảnh họp trực tuyến Ban Thường vụ Tỉnh ủy kỳ họp 34

Trong 6 tháng đầu năm tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 6.194,7 tỷ đồng, tăng 8,81% so với cùng kỳ năm trước, xếp hạng 16/63 cả nước và đứng thứ 3/14 tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đạt được vẫn thấp hơn 0,89 điểm % so với kịch bản tăng trưởng đề ra. Tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh là trên 3.200 tỷ đồng, trong đó: Vốn ngân sách địa phương hơn 822 tỷ đồng; vốn ngân sách trung ương gần 1.300 tỷ đồng; vốn Chương trình mục tiêu quốc gia hơn 1.100 tỷ đồng. Công tác bố trí vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 cho các chương trình, dự án đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chí theo hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phù hợp với dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm của tỉnh. Tỷ lệ giải ngân thực tế 5 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đạt 35,81% so với kế hoạch, cao hơn so với bình quân chung của cả nước (25,78%) và cao hơn so với cùng kỳ năm 2021.

6 tháng cuối năm 2022, UBND tỉnh phấn đấu đến 30/9/2022 thực hiện giải ngân 100% kế hoạch vốn của các dự án hoàn thành và dự án chuyển tiếp, 75% kế hoạch vốn của các dự án khởi công mới, đảm bảo đến 31/12/2022 giải ngân 100% kế hoạch vốn đối với nguồn vốn NSNN đã được giao từ đầu năm. Đồng thời, phấn đấu thực hiện và giải ngân cao nhất vốn Chương trình mục tiêu quốc gia đối với 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Tại kỳ họp các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt như kỳ vọng, cũng nêu những khó khăn, vướng mắc, tồn tại hạn chế trong giải ngân vốn đầu tư công; đồng thời đề ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân 6 tháng cuối năm 2022.

Kết luận tại kỳ họp đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành cần triển khai thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công theo Nghị quyết số 01/NQ-CP, ngày 08/01/2022, các văn chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện kế hoạch đầu tư công; tập trung thực hiện các dự án phát triển đô thị; khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đấu giá đất tạo nguồn thu từ đất theo kế hoạch; chỉ đạo, hướng dẫn các nhà đầu tư triển khai các dự án sau đấu giá, đấu thầu theo đúng tiến độ cam kết để đưa quỹ đất vào sử dụng hiệu quả, tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh như: Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên; Dự án Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm thuộc vùng kinh tế dọc trục quốc lộ 279 và quốc lộ 12; Dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm nhằm bảo vệ dân sinh, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Điện Biên./.

• Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT -TH