• Tủa Chùa rực rỡ sắc màu tại Không gian văn hóa vùng cao
  • Thời gian đăng: 13/03/2023 04:39:06 PM
  • Tối ngày 10/3, “Không gian văn hoá vùng cao” và “Hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hoá, du lịch” chính thức được khai mạc. Đây là những hoạt động đặc trưng, là điểm nhấn đáng chú ý trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.

335859023_625688476064036_1205144755070552963_n.jpg

DSC_7219ch393893893893.jpg

Không gian văn hóa vùng cao huyện Tủa Chùa tại Lễ hội Hoa Ban 2023

“Không gian văn hoá vùng cao” được tổ chức tại khu vực di tích Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (Hầm Đờ Cát). “Hoạt động trưng bày, giới thiệu, sản phẩm văn hoá, du lịch” diễn ra tại Trung tâm Giao lưu văn hóa và Thông tin du lịch Điện Biên Phủ. 2 địa điểm được kết nối với nhau, giúp du khách có những trải nghiệm phong phú, hấp dẫn về lễ hội vùng cao Điện Biên – Tây Bắc đặc sắc, độc đáo và một số địa phương khác trong nước.

“Không gian văn hóa vùng cao” tái hiện nét đẹp văn hóa trong đời sống sinh hoạt, lao động của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Từ nếp nhà, trang phục, ẩm thực, nghề truyền thống, đến trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ, dân nhạc...Trong những năm trở lại đây, việc quảng bá, tuyên truyền về tiềm năng du lịch gắn liền với những yếu tố văn hóa, lịch sử của tỉnh được triển khai mạnh mẽ, nhiều lễ hội được phục dựng, các nét văn hóa truyền thống được bảo tồn, các loại nhạc cụ, trang phục, ẩm thực… được gìn giữ và không ngừng phát triển phục vụ du lịch xanh, bền vững. Điều này không chỉ thu hút đông đảo du khách thập phương, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách nước ngoài.

Anh Aron, du khách đến từ Sweden (Thụy Điển) chia sẻ: “Tôi rất vui khi được đến thăm mảnh đất Điện Biên, mọi thứ đều rất tuyệt, tôi đã đến du lịch tại Việt Nam được hơn một tháng, từ TP. HCM đến Hà Nội, Hà Giang, Lào Cai và bây giờ là Điện Biên Phủ, mọi thứ rất đẹp, từ cảnh vật, con người, ẩm thực… Theo lịch trình, tôi sẽ ở Điện Biên 3 ngày, tham quan các di tích, hang động và di chuyển qua cửa khẩu để du lịch ở đất nước Laos (Lào) nhưng có lẽ tôi sẽ thay đổi lịch trình một chút. Thật may mắn khi đến Điện Biên đúng dịp lễ hội, nhìn không gian ở đây (Không gian văn hóa vùng cao) thật đẹp, từ nhà ở, những trò chơi, các cô gái trong trang phục rực rỡ… Đây như một bản làng thu nhỏ, mọi người đều vui vẻ mừng lễ hội, vừa náo nhiệt lại vô cùng yên bình, mọi thứ đều toát lên sự lâu đời, truyền thống. Mọi người rất thân thiện, hiếu khách, các trò chơi tại đây vô cùng độc đáo, thú vị, đây là trải nghiệm đáng nhớ và vui nhất trong chuyến du lịch lần này.”

Đắm mình trong không gian văn hóa vùng cao của huyện Tủa Chùa, anh Vũ Huy Lý, du khách đến từ TP. Hà Nội lần đầu tiên được nếm thử rượu Mông Pê đựng trong chiếc sừng trâu. Vừa dốc cạn những giọt cay nồng cuối cùng của thứ rượu đặc trưng của cao nguyên đá, anh Lý vừa hào hứng chia sẻ: “May mắn cho tôi khi lần đầu lên với Điện Biên lại đúng vào dịp Lễ hội nên được trải nghiệm nhiều điều mới lạ. Đặc biệt là tại không gian văn hóa vùng cao này. Nơi đây như một ngôi nhà truyền thống thu nhỏ của người dân tộc Mông, có đầy đủ từ bếp, giường ngủ, đồ dùng sinh hoạt... Tôi đặc biệt ấn tượng với phong cách uống rượu bằng sừng trâu hết sức độc đáo. Có lẽ, sau dịp này tôi còn phải trở lại Điện Biên thêm nhiều lần nữa để có thể trải nghiệm được hết những điều mà tôi chưa biết về mảnh đất này...”.

Có thể thấy việc lan tỏa, quảng bá và khai thác các tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch như cảnh quan thiên nhiên, lịch sử gắn liền cùng các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh đã có những tín hiệu đáng mừng, làm lên những ấn tượng đậm chất rẻo cao trong mắt du khách thập phương trong và ngoài nước về miền đất, con người giàu văn hóa, lịch sử và vô cùng hiếu khách.

• Thu Trang - Trung tâm VH - TT - TH huyện