• Huyện Tủa Chùa thiếu gần 400 giáo viên
  • Thời gian đăng: 11/10/2022 09:10:31 AM
  • Tình trạng thiếu giáo viên ở huyện Tủa Chùa thời gian qua đã tác động không nhỏ đến công tác dạy và học. Trước thực trạng trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã linh hoạt vận dụng các giải pháp với nỗ lực duy trì, từng bước nâng cao chất lượng trong công tác giáo dục và đào tạo.

5fbfde7daa676d393476.jpg

Nhiều giáo viên bậc mầm non phải phụ trách 01 lớp học rất vất vả

Thông tư số 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2009 quy định: Giáo viên Tiểu học có định mức giảng dạy 19 tiết/tuần. Tuy nhiên, do thiếu giáo viên bộ môn tiếng Anh, nên cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh, Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Tủa Chùa phải giảng dạy vượt định mức so với quy định của Bộ. Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh bày tỏ:“Bản thân tôi là một giáo viên tiếng Anh, hiện tại tôi đang phải dạy vượt quá số tiết định mức so với quy định. Tôi mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm, chia sẻ đối với giáo viên tiếng Anh chúng tôi, tuyển dụng thêm giáo viên tiếng Anh để chia sẻ những khó khăn”.

Năm học 2022-2023, Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng thị trấn Tủa Chùa có 22 lớp, trên 600 học sinh, 44 cán bộ giáo viên và nhân viên. Hiện tại nhà trường đang thiếu giáo viên tiếng Anh và nhân viên Công nghệ thông tin. Để đảm bảo kế hoạch năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã phải bố trí giáo viên dạy tăng số tiết, động viên giáo viên tăng ca. Cô Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Tủa Chùa nói: “Nhà trường đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để các cháu học sinh được tiếp cận công bằng trong giáo dục, Nhà trường đã linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch phù hợp với số lượng giáo viên hiện có của trường, dồn một số lớp vào để giảm số tiết, đảm bảo 100% các em học sinh đều được học môn tiếng Anh, động viên giáo viên dạy quá số tiết cũng như là chia sẻ khó khăn với Nhà trường”.

Trong khi chờ bổ sung biên chế, để đảm bảo kế hoạch giảng dạy, việc dồn lớp, bố trí giáo viên dạy tăng số tiết theo quy định là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giải pháp tình thế trước mắt. So với số lượng học sinh, cơ cấu trường lớp học, năm học 2022 - 2023 huyện Tủa Chùa thiếu gần 400 giáo viên, chủ yếu là giáo viên mầm non, giáo viên bộ môn tiếng Anh và Tin học. Thực trạng này đã gây nhiều khó khăn, áp lực cho địa phương. Ông Vũ Đức Biểu – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tủa Chùa cho biết:“Sau khi có Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thì hàng năm việc giao biên chế còn hạn chế, trong khi đó quy mô số lớp, số học sinh lại tăng theo từng năm học, chính vì vậy ngành đã gặp phải nhiều khó khăn. Đây cũng là một thách thức rất là lớn, vì vậy nhiều trường đã phải dồn lớp để đảm bảo cho công tác dạy học, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018”.

Trong khi toàn huyện đang nỗ lực thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo, với nền tảng là chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, thì tình trạng thiếu trầm trọng giáo viên, khiến cho mục tiêu này trở thành nhiệm vụ khó khả thi. Với thực trạng này, tình trạng thiếu giáo viên huyện vùng caoTủa Chùa chắc chắn không thể khắc phục sớm trong một vài năm học sắp tới./.

• Thu Trang – Trung tâm VH – TT - TH