• Hội Cựu chiến binh thị trấn thực hiện tốt công tác phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội
  • Thời gian đăng: 30/11/2023 08:09:53 AM
  • Thời gian qua, ngoài việc xây dựng tổ chức Hội Cựu chiến binh (CCB) trong sạch vững mạnh, Hội còn thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền để hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội.

20231110_092311.jpg

Hội CCB thị trấn phối hợp với cán bộ NHCSXH huyện kiểm tra Ban Quản lý Tổ TK&VV và các hộ vay tại Tổ dân phố Tân Phong

Đi đôi với công tác tuyên truyền, Hội CCB thị trấn còn thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi nợ xấu, nợ quá hạn, lãi tồn đọng, đặc biệt đối với các hộ vay đi làm ăn xa, rời khỏi địa bàn nơi cư trú nhiều năm. Từ đó, giúp thu hồi vốn, tăng nguồn thu, tạo lập vốn để NHCSXH huyện cho vay xoay vòng; không những nâng cao chất lượng tín dụng mà còn góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để thực hiện có hiệu quả, Hội đã bám sát sự chỉ đạo của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, Ban Quản lý Tổ TK&VV, Trưởng thôn bản, Tổ dân phốvà Nhân dân nhằm rà soát, nắm chắc thông tin hộ vay đi làm ăn xa, bỏ đi khỏi nơi cư trú có nợ xấu và lãi tồn đọng cao để có biện pháp thu hồi. Hội đã cùng cán bộ tín dụng NHCSXH huyện theo dõi địa bàn trực tiếp phối hợp với Công an thị trấn và gia đình, người thân… để rà soát thông tin nơi ở, nơi làm việccủa hộ vay, đồng thờixin số điện thoại của gia đình, người thân… để làm quen sau đó liên hệ qua điện thoại, kết bạn Zalo, Facebook…thường xuyên động viên, chia sẻ và chụp thông báo dư nợ, lãi tồn của NHCSXH gửi cho người vay vốn biết để kịp thời trả lãi.Đồng thời, động viên, thuyết phục người vay trả dần số số tiền lãi và gốc. Với cách làm trên,trong năm 2021, Hội đã đã phối hợp với Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thu được số tiền gốc và lãi trên 50 triệu đồng, năm 2023 thu hồi được số tiền gốc và lãi  trên 120 triệu đồng. Trong tháng 11/2023, được lãnh đạo Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đánh giá 8/8 Ban Quản lý tổ TK&VV hoạt động tốt, Hội CCB thị trấn là đơn vị đi đầu của 4 tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác trong công phối hợp xử lý nợ xấu, lãi tồn.

Thời gian tới, Hội CCB thị trấn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác để được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Trưởng thôn bản, tổ dân phố và Ban Quản lý Tổ TK&VV thực hiện nghiêm túc việc họp bình xét cho vay;tham gia theo dõi, giám sát tại phiên giao dịch hàng tháng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất; nắm chắc tình hình dư luận đối với các khách hàng dư nợ có biểu hiện đi khỏi dịa bàn nơi cư trú để tham mưu cho Phòng Giao dịch NHCSXH huyện và chính quyền địa phương, phối hợp với các ban ngành liên quan có biện pháp xử lý, thu hồi nợ kịp thời và hiệu quả./.

• Nguyễn Phẩm – UBND thị trấn