• Huyện Tủa Chùa: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona
  • Thời gian đăng: 05/02/2020 04:50:36 PM
  • Trước tình hình diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona trên thế giới và ở Việt Nam đang diễn ra phức tạp, huyện Tủa Chùa đang tăng cường các giải pháp trong công tác phòng chống để hạn chế đến mức thấp nhất nếu có dịch do virut Corona xảy ra trên địa bàn.
  • trang52201.jpg

Trung tâm y tế huyện Tủa Chùa tập huấn trực tuyến nâng cao kiến thức cho cán bộ y tế về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona.

Theo báo cáo của ngành y tế huyện Tủa Chùa, đến nay trên địa bàn huyện chưa có ca nào nghi nhiễm virus Corona, tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh rất phức tạp trên thế giới và trong nước, đặc biệt lượng người ở nơi khác đến du xuân, thăm thân rất đông có nguy cơ lây truyền dịch bệnh, UBND huyện Tủa Chùa đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona, chỉ đạo ngành y tế huyện tập trung quán triệt, tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức cho các cán bộ y tế trên địa bàn huyện, công tác truyền thông được thường xuyên, liên tục, cập nhật kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống và “khuyến cáo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV” trên Trang thông tin điện tử của huyện và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ sở y tế triển khai các hoạt động theo các tình huống đã đặt ra đồng thời thực hiện khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp viêm đường hô hấp không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm nCoV; thành lập Đội phản ứng nhanh, chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đặng Văn Kiên - Phó trưởng Phòng Y tế huyện Tủa Chùa cho biết: “Để triển khai công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona gây ra, Phòng Y tế huyện đã tham mưu với UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tăng cường công tác giám sát,cử cán bộ của khoa Phòng chống bệnh tật phối hợp với phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã tăng cường giám sát những người nước ngoài từ Trung Quốc trở về và những người lao động từ Trung Quốc trở về ăn tết trên địa bàn huyện…”.

trang52202.jpg

Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng số 1 phát trên 3.000 khẩu trang miễn phí cho học sinh và giáo viên nhà trường.

Để chuẩn bị phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona gây ra, ngay từ những ngày đầu khi mới quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý, trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng số đã chủ động đặt mua hơn 3.000 khẩu trang phát miễn phí cho trên 500 học sinh và cán bộ giáo viên nhà trường. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã tổ chức các chương trình ngoại khóa tuyền thông phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Corona nhằm cung cấp thêm kiến thức cho các em học sinh về cách hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách, cách giữ gìn vệ sinh thân thể, giữ vệ sinh chung thật tốt để các em tự bảo vệ sức khỏe của bản thân đặc biệt là khi tiếp xúc với đám đông.

Tâm sự với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Hiệu trưởng trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng số 1 cho biết: “Nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền ngay những ngày đầu tiên đi học sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý tới cha mẹ học sinh, cán bộ công nhân viên và toàn bộ học sinh trong nhà trường; thực hiện tổng vệ sinh trong toàn trường ở những nơi công cộng; vệ sinh thân thể; mặc đủ ấm, ăn chín, uống sôi; rửa tay theo đúng quy cách và các bước để phòng chánh bệnh tật”.

trang52203.jpg

trang52204.jpg

trang52205.jpg

Một số hình ảnh tại trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng số 1 phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Corona.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh do virut Corona ngày một tăng số ca nhiễm bệnh, huyện Tủa Chùa cũng đã cho tạm dừng các lễ hội trên địa bàn, khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc nơi đông người, đặc biệt là nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh. Đối với trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ nhân dân cũng được huyện quan tâm chỉ đạo cung ứng đầy đủ, xử lý nghiêm đối với các hiệu thuốc tăng giá bất thường trang thiết bị y tế như:  Khẩu trang, nước rửa tay,… để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho địa phương phòng chống dịch bệnh.

• Văn Xôm, Thu Trang - Trung tâm VH-TT-TH huyện