• Huyện Tủa Chùa khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lớn
  • Thời gian đăng: 15/08/2023 08:34:38 AM
  • Theo báo cáo cập nhật nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tủa Chùa, trong 02 ngày 11 và 12/8, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn gây thiệt hại về tài sản của Nhà nước và Nhân dân, ước khoảng 3,2 tỷ đồng.

38e2a709286efa30a37f.jpg

5aeddfa643c79199c8d6.jpg

Một số hình ảnh thiệt hại do mưa lớn trên địa bàn

Mưa lớn đã gây sạt lở taluy dương ở nhiều điểm làm ách tắc giao thông khiến cho phương tiện giao thông không lưu thông được qua tuyến đường Đèo Gió - Vàng Chua - Trung Thu và tuyến đường Trung Thu - Lao Xả Phình với tổng khối lượng đất đá sạt lở khoảng 6000m3; 01 điểm sạt lở ở tuyến đường Tà Huổi Tráng - Tủa Thàng đã nhanh chóng được khắc phục để người dân được lưu thông qua lại. Có mặt tại điểm sạt lở để cùng khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra, ông Nguyễn Công Trứ - Bí thư Đảng ủy xã Sính Phình cho biết: “Trong 02 ngày qua, trên địa bàn xã Sính Phình đã xảy ra nhiều trận mưa lớn, kèm theo giông lốc gây thiệt hại lớn cho bà con Nhân dân. Các tuyến đường sạt lở nhiều, có 02 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp và một số hộ dân đang bị đe dọa. Trước đó giông lốc làm thiệt hại nhiều diện tích ngô của các hộ dân ở thôn Dê Giàng và thôn Tà Là Cáo. Trên cơ sở đó Đảng ủy xã Sính Phình đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể của xã làm tốt công tác tuyên truyền tới người dân giúp người dân nâng cao nhận thức phòng chống thiên tai; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các tuyến đường, khi có tuyến đường sạt lở cần nhanh chóng huy động lực lượng tại thôn, bản, công an viên, lực lượng dân quân tự vệ xã, thanh niên cùng Nhân dân thôn bản cùng chung tay giải phóng tuyến đường bị sạt lở.”

a274ae872ee0fcbea5f1.jpg

Ông Nguyễn Công Trứ - Bí thư Đảng ủy xã Sính Phình trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra trên địa bàn xã Sính Phình

Ngoài ra, mưa lớn gây lũ cuốn theo đất đá vùi lấp khoảng khoảng 8ha lúa vụ mùa thuộc cánh đồng Chiếu Tính; khoảng 20ha lúa cánh đồng Bản Hột, Bản Kép, Bản Đun và Nà Xa xã Mường Đun; gây sạt gãy, vỡ ống dẫn nước tưới công trình thủy lợi Háng Lồng Dê với chiều dài tuyến ống hư hỏng khoảng 500m…. Tại xã Mường Báng và xã Mường Đun mưa lớn cuốn trôi đất đá vào nhà 1 số hộ gia đình. Công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, sạt lở đất được các cấp, các ngành và Nhân dân khẩn trương thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Ông Lò Văn Phanh - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Báng cho biết: “Sau khi nắm tình hình trên địa bàn xã Mường Báng sảy ra thiệt hại do mưa lũ kéo dài gây ảnh hưởng đến hệ thống kênh mương và một số hộ dân trên địa bàn. Chính quyền xã Mường Báng đã vận động người dân trong thôn bản nơi có thiệt hại xảy ra, đóng góp công sức dọn dẹp sạt, sụt. Đối với cánh đồng Mường Báng có một số điểm sạt sụt ảnh hưởng đến hệ thống mương nước tưới tiêu cũng như tiêu thoát nước trong mùa mưa xã cũng đã vận động người dân khơi thông kênh mương, cống rãnh thoát nước để không ảnh hưởng đến diện tích lúa của cánh đồng Mường Báng. Đối với các hộ bị sạt lở vào nhà xã đã vận động người dân vận chuyển người và tài sản đến nơi an toàn, cũng như huy động lực lượng giúp đỡ gia đình vận chuyển khối lượng đất đá sạt lở.”

Ông Tòng Văn Sung - Trưởng bản Thôn Tiên Phong, xã Mường Báng chia sẻ: “Mấy hôm nay, trời mưa lớn đã đã gây ra sạt lở lượng lớn lượng đất đá, cũng như cây đổ xuống bờ mương đã gây thiệt hại cho cánh đồng lúa của thôn chúng tôi. Chúng tôi đã huy động Nhân dân trong thôn dọn dẹp, khơi thông chỗ bị sạt lở để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cánh đồng lúa.”

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, các cơ quan, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn khẩn trương huy động lực lượng, vận động Nhân dân chủ động khắc phục hậu quả của thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất.

Dự báo mưa lớn còn có thể xảy ra, diễn biến thiên tai khó lường, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền người dân cảnh giác với các loại hình thiên tai có thể xảy ra; theo dõi diễn biến trong công tác phòng ngừa, ứng phó các tình huống thiên tai; xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ sản xuất, tài sản, tính mạng và các công trình trên địa bàn./.

• Thu Trang, Hoàng Lan - Trung tâm VH - TT - TH huyện