Để tạo ra nguồn thức ăn dự trữ cho đàn gia súc, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tủa Chùa hướng dẫn cho nông dân ủ chua thức ăn cho gia súc.
Ảnh: Cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên hướng dẫn nông dân Tủa Chùa ủ chua thức ăn cho gia súc
Vật liệu ủ chính là cỏ voi, cỏ Va06, thân cây ngô, các phụ phẩm nông nghiệp phối trộn với cám ngô, cám gạo để thực hiện công thức ủ theo phương pháp ủ yếm khí. Sau khi ủ, thức ăn được ủ có màu vàng, vị chua dịu, trâu, bò thích ăn, dễ tiêu hóa, đảm bảo dinh dưỡng và có thể dự trữ được từ 04 đến 06 tháng.
Việc triển khai ủ chua thức ăn cho gia súc có ý nghĩa rất lớn, thông qua mô hình này, cơ quan chuyên môn của huyện Tủa Chùa sẽ nhân rộng hướng dẫn bà con nông dân phương pháp ủ chua thức ăn xanh trong chăn nuôi, trâu, bò. Cũng như áp dụng ủ chua trên các loại phụ phẩm nông nghiệp khác để làm thức ăn cho gia súc, góp phần tích cực đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, dự trữ thức ăn cho gia súc./.