• Họp trực tuyến với thường vụ Tỉnh ủy về tình hình thực hiện các dự án đầu tư công
  • Thời gian đăng: 14/02/2022 07:09:49 AM
  • Ngày 11/2, Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí Thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu huyện Tủa Chùa, đồng chí Vùi Văn Nguyện, Bí thư huyện ủy chủ trì cuộc họp.

IMG_7520.jpeg

Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu huyện Tủa Chùa

Theo báo cáo tại cuộc họp, tổng nguồn vốn đầu tư ngân sách Nhà nước năm 2021 của tỉnh ta đã phân bổ chi tiết là trên 2.282 tỷ đồng; lũy kế thanh toán kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước đến 31/1/2022 là trên 2 nghìn tỷ đồng, đạt 77,7% kế hoạch HĐND tỉnh giao và đạt 88,3% so với kế hoạch vốn đã phân bổ chi tiết của tỉnh. Tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 được HĐND tỉnh thông qua là trên 2.754 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm 2022 đã phân bổ chi tiết là trên 2.675 tỷ đồng, tương đương 97,11% so với Nghị quyết HĐND tỉnh thông qua; lũy kế giải ngân đạt 17,58% kế hoạch vốn giao. Năm 2022 có tổng số 52 dự án bố trí vốn khởi công mới; đến nay có 33/52 dự án đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng yêu cầu đến 30/9/2022 thực hiện giải ngân 100% vốn các dự án chuyển tiếp và giải ngân tối thiểu 75% các dự án khởi công mới (không bao gồm vốn ODA và các dự án thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia). Để hoàn thành các chỉ tiêu như kế hoạch đề ra đồng chí cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hoàn thiện thủ tục và phân bổ chi tiết cho 100% dự án khởi công năm 2022, các dự án sử dụng ngân sách tỉnh mà không đủ điều kiện phân bổ thì phải xem xét đưa ra khỏi danh sách đầu tư công năm 2022. Đồng thời, nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong triển khai dự án và giải ngân vốn đầu tư công, nhất là trách nhiệm người đứng đầu các sở ngành, địa phương. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát, báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh để điều chỉnh kế hoạch vốn đối với những dự án sử dụng nguồn ngân sách tỉnh đã có trong kế hoạch đầu tư công nhưng không đáp ứng được tiến độ giải ngân sang các dự án khác có khả năng giải ngân trong năm.

Đối với các công trình, dự án tại trung tâm hành chính của tỉnh, đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh căn cứ vào kế hoạch di chuyển trung tâm hành chính của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để trình các cấp có thẩm quyền bổ sung vào kế hoạch đầu tư công của các nhiệm kỳ, của từng năm trong nhiệm kỳ để đảm bảo đúng tiến độ xây dựng, tiến độ hoàn thành, tiến độ di chuyển. Đối với dự án Tuyến đường cao tốc Sơn La – Điện Biên, đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông vận tải và các sở, ngành liên quan khẩn trương xây dựng, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kế hoạch, các nội dung, lộ trình triển khai trong thời gian sớm nhất./.

• Thu Trang - Trung tâm VH-TT-TH